Hong Kong thắt chặt an ninh, đối phó biểu tình dịp Giáng sinh

Thứ Hai, 23/12/2019 14:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-12, Reuters đưa tin lực lượng an ninh ở đặc khu Hong Kong đang căng lực lượng chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình có thể xảy ra trong tuần lễ Giáng sinh khi có thông tin người biểu tình đang lên kế hoạch xuống đường ở các quận trong khắp thành phố.

Trong đó, tiêu điểm là các trung tâm thương mại sang trọng có thể trở thành nơi đụng độ giữa hai bên.

Diễn biến mới nhất diễn ra khi các cuộc biểu tình vào ngày 22-12 qua kết thúc trong bạo động khi người biểu tình ném gạch đá còn cảnh sát đáp trả lại bằng hơi cay.

Những người biểu tình lên kế hoạch xuống đường vào cuối các ngày trong tuần này ở 5 trung tâm thương mại chính vào đêm Giáng sinh. Người dân đặc khu đầu ngày 22-12 đã xuống đường với hơn 1000 người ủng hộ sắc dân Duy Ngô Nhĩ, cáo buộc chính quyền Trung Quốc giam giữ họ trong các trại cải tạo ở tỉnh Tân Cương.

Biểu tình tại Hong Kong ngày 22-12 - Ảnh: Reuters

Các đợt biểu tình tại Hong Kong đến nay đã bước qua tháng thứ 7, bùng phát vì phản ứng trước dự luật dẫn độ từ hồi tháng 6. Nhiều người giận dữ vì cho rằng Bắc Kinh đang ngày càng can thiệp sâu rộng vào nền chính trị đặc thù của đặc khu vốn được cam kết sẽ được vận hành theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời tố các lực lượng nước ngoài đã kích động biểu tình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang