Những án kiện "có một không hai":

Kỳ 2: Chủ nhà bị kiện vì dọa trộm sợ đến đột tử

Thứ Ba, 06/06/2023 11:06

|

(CATP) Đến hẹn lại mò tới ăn trộm, đối tượng bị tiếng pháo của chủ nhà dọa sợ đến đứng tim, chết thảm bên chuồng gà. Điều trớ trêu là, người nhà của kẻ gian sau đó lại kiện gia chủ về hành vi "cố ý giết người".

ĐẠO CHÍCH TỬ VONG

Do chồng đi làm ăn xa nên chị Tôn sống cùng cô con gái 3 tuổi trong căn nhà nhỏ ở vùng nông thôn thuộc TP. Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Do đất đai xung quanh khá rộng nên ngoài việc chăm sóc con, chị Tôn còn trồng thêm rau và nuôi gà.

Mọi việc cứ thế yên ả trôi qua, cho đến khi chị Tôn phát hiện số gà mình nuôi và kiểm đếm mỗi ngày thường thiếu mất vài con, trong khi nhà cách xa những người hàng xóm khác nên việc mất gà càng thêm khó hiểu. Nghĩ tới nghĩ lui, chị Tôn quyết định nuôi chó để giữ gà, trông nhà và canh trộm.

Cuối năm 2021, phát hiện đàn gà mình nuôi liên tục mất mỗi hôm vài con, tiếng chó sủa ầm ĩ trong đêm khiến người phụ nữ lo lắng hé cửa nhìn ra ngoài, thấy trong vườn có một bóng đen vội vã leo qua rào chạy mất. Suốt tối hôm đó chị không ngủ được, sáng hôm sau ra chuồng gà, phát hiện mất thêm vài con.

Nghĩ chỉ có mấy con gà, không nên làm phiền chính quyền địa phương, chị Tôn quyết định mua vài bánh pháo về... chờ "đón trộm", nếu phát hiện bị đột nhập chị sẽ đốt để xua họ đi.

Những đêm tiếp theo, chị Tôn thấp thỏm lo cho đàn gà nhà mình, nhưng đạo chích đã án binh bất động. Khoảng 2 tuần sau, khi hai mẹ con đang say ngủ thì bị tiếng chó sủa đánh thức. Kiểm tra, phát hiện trong sân lại xuất hiện một bóng đen đang loay hoay nơi chuồng gà, chẳng chút đắn đo, chị Tôn liền lấy chỗ pháo mới mua ra, châm lửa đốt rồi ném vào trong sân, yên tâm đã dọa cho trộm sợ, chị quay vào ngủ tiếp.

Sáng sớm hôm sau, ra chuồng gà nhặt trứng, người phụ nữ này bỗng giật bắn mình khi phát hiện một người nằm sóng soài dưới đất. Sau khi kêu cứu và lay mãi nhưng đối tượng vẫn nằm im bất động, biết chuyện chẳng lành, người phụ nữ họ Tôn vội vàng trình báo công an.

Hiện trường trộm gà dẫn đến vụ kiện hy hữu

GIA CHỦ KHỐN KHỔ

Sự việc gây xôn xao cả vùng quê nghèo vốn yên bình. Tại hiện trường, cảnh sát xác định người đàn ông tử vong họ Hồ, sống ở làng bên, trên tay vẫn còn lông gà, dấu chân trùng khớp với vết chân từ bờ tường vào nên họ xác định đây chính là kẻ trộm gà nhà chị Tôn.

Điều tra về đối tượng, cảnh sát phát hiện Hồ là tay trộm cắp vặt trong thôn, trước đó đã nhiều lần mang gà về nhà, gia đình cũng biết nhưng không ai ngăn cản nổi. Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc nhưng người nhà Hồ không chịu bỏ qua, kiện người phụ nữ họ Tôn ra tòa, bắt đền 500.000 nhân dân tệ và yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy, Hồ có tiền sử bệnh tim, thêm tâm lý căng thẳng khi đột nhập trộm gà nhà hàng xóm, lại bất ngờ nghe tiếng pháo nổ nên giật mình, bệnh tim phát tác dẫn đến tử vong. Theo cơ quan điều tra, đây là tai nạn ngoài ý muốn.

Sống không cùng ngõ, gia chủ và kẻ trộm chẳng quen biết nhau nên việc họ Hồ mắc bệnh tim, chị Tôn cũng chẳng rõ. Chính vì thế, hành vi đốt pháo của gia chủ xuất phát từ nhu cầu phòng vệ chính đáng, ngăn cản sự xâm phạm phi pháp của người khác. Theo pháp luật Trung Quốc, hành vi phòng vệ chính đáng phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện: khi hành vi xâm phạm phi pháp đang được tiến hành; có ý thức phòng vệ nhằm vào người có hành vi xâm phạm nhưng không được vượt quá mức độ cần thiết.

Trong vụ án này, đối tượng Hồ đột nhập vào nhà trộm cắp gà của chị Tôn, gia chủ đốt pháo nhằm bảo vệ tài sản đồng thời ngăn chặn hành vi phạm tội của đối phương, không vượt quá mức độ phòng vệ cần thiết. Việc họ Hồ bị kinh động dẫn đến đột tử có liên quan bệnh tật của bản thân, được coi là tai nạn, vì vậy chị Tôn không cần chịu trách nhiệm hình sự, cũng không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự.

Trong phiên xét xử, Tòa án TP. Nam Dương xác định Hồ đã nhiều lần đột nhập vào nhà chị Tôn, lấy trộm khoảng 10 con gà, cấu thành tội trộm cắp tài sản, nhưng do Hồ đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ nhận định trên, Tòa án trung cấp TP.Nam Dương đã bác yêu cầu của phía gia đình Hồ đưa ra.

(Còn tiếp...)

Kỳ 1: Bị kiện vì để chó cắn chết kẻ trộm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang