Kỷ niệm 50 chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tại Nga

Thứ Tư, 14/12/2022 14:59  | GIẢN THANH SƠN

|

(CAO) Sự kiện có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chiến binh Việt Nam và Nga, cùng đại diện các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nga.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam luôn nhận sự giúp đỡ chân thành và hỗ trợ to lớn của chính phủ và nhân dân Liên Xô. Người dân Việt Nam không bao giờ quên những ân tình đó và hiểu rằng, chính sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của những người bạn Liên Xô đã góp phần vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu đến dự buổi lễ

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, nhằm ôn lại truyền thống anh hùng chống ngoại xâm của dân tộc ta, tri ân các chuyên gia Liên Xô (trước đây) từng hỗ trợ Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Đại diện Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị" phát biểu

Nhìn lại lịch sử hào hùng, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam và Nga hiện nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Liên Xô trong quá khứ. Sự tin tưởng chính trị và hỗ trợ lẫn nhau là cơ sở tin cậy để thúc đẩy quan hệ song phương. Theo Đại sứ, Việt Nam luôn coi phát triển quan hệ với Nga là một trong những hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Trong những năm tháng chiến tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam, nhân dân hai nước đã thiết lập quan hệ hữu nghị bền chặt, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Nhân dân Việt Nam và Nga tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, góp phần xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung.

Cựu chiến binh Nga bày tỏ niềm vui và hạnh phúc được mời tham dự cuộc gặp gỡ

Các cựu chiến binh Nga bày tỏ niềm vui và hạnh phúc được mời tham dự cuộc gặp gỡ hằng năm, nhất là năm nay tròn 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Nhiều cựu chiến binh mang sách, kỷ vật tặng Đại sứ và người dân Việt Nam. Trong đó, có cả bức ảnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng một chuyên gia quân sự Liên Xô, khi Người đến thăm Trung đoàn tên lửa 236 năm 1965.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Trong không gian ngập tràn tiếng nhạc hào hùng, những cựu chiến binh Nga ôm lấy những người bạn Việt Nam. Họ chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ lớn, hạnh phúc khi Việt Nam vực dậy và phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh. Họ cũng mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.

ACP chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025

Tại cuộc họp lần thứ 23 của Ủy ban ASEAN (ACP), các bên đánh giá sau khi Czech dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19, các hoạt động giao lưu chính trị, đối ngoại, văn hóa đã hoạt động trở lại bình thường với tần suất diễn ra ngày càng tăng…

Mới đây, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã tham dự kỳ họp thứ 23 Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) gồm 6 nước thành viên (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Thái Lan, Việt Nam).

Kỳ họp thứ 23 Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) gồm 6 nước thành viên Indonesia, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Thái Lan, Việt Nam

Nhằm triển khai chương trình đối ngoại năm 2023, các nước ACP thống nhất tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu đối ngoại văn hóa thường niên giữa các nước thành viên ACP và với nước sở tại như ASEAN DAY, ASEAN Family Day, ASEAN Film Festival, ASEAN Bowling… và thống nhất thúc đẩy thu xếp cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Séc nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN - EU.

Các nước thành viên ACP đã chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Tại cuộc họp, các nước thành viên ACP đã chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Tại cuộc họp, các bên đánh giá sau khi Czech dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19, các hoạt động giao lưu chính trị, đối ngoại, văn hóa hoạt động trở lại bình thường với tần suất diễn ra ngày càng tăng.

Ủy ban ASEAN tại Praha được thành lập vào năm 2013 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN tại Cộng hòa Czech và giữa các nước ASEAN với chính quyền sở tại. Theo thông lệ hàng năm, Ủy ban ACP họp theo cơ chế định kỳ 02 lần/năm với chương trình nghị sự đa dạng bao gồm 6 nội dung chính: Đánh giá về các chương trình hoạt động năm trước, chương trình hoạt động, phương hướng hợp tác trong năm tiếp theo, đánh giá tình hình nội trị và quan hệ đối ngoại của Séc, tình hình phát triển tại khu vực ASEAN, tình hình phát triển trong quan hệ song phương giữa các quốc gia ACP và sở tại, các vấn đề khác (thời điểm họp tiếp theo, thời gian các nước ACP giữ chức chủ tịch…).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Thái Xuân Dũng cảm ơn Đại sứ Indonesia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ACP từ 01/6 - 31/12/2022, đồng thời tin tưởng Đại sứ Thái Lan với kinh nghiệm hoạt động lâu năm của mình sẽ tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò chủ tịch và thúc đẩy thành công các chương trình đối ngoại đã được cuộc họp thống nhất. Đóng góp vào nội dung cuộc họp, Đại sứ Thái Xuân Dũng trình bày báo cáo về tình hình nội trị Czech nửa cuối năm 2023 và được các nước thuộc Ủy ban ASEAN ghi nhận và đánh giá cao.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban ASEAN nhiệm kỳ 01/01 - 30/06/2023 được Đại sứ Indonesia bàn giao cho Đại sứ Thái Lan, hai bên cùng ký biên bản bàn giao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang