Ông Tập Cận Bình kêu gọi giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ

Thứ Bảy, 10/12/2022 17:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình đã nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc mua dầu và khí đốt bằng đồng nhân dân tệ, một động thái hỗ trợ mục tiêu của đất nước ông là thiết lập đồng nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế.

Ông Tập hiện đang có mặt tại Ả-rập Xê-út, nơi Thái tử Mohammed bin Salman đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Ả-rập "có ý nghĩa quan trọng" với nhà lãnh đạo Trung Quốc, thể hiện sức mạnh khu vực của vị hoàng tử đầy quyền lực.

Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Ả-rập Xê-út và Trung Quốc đều gửi thông điệp mạnh mẽ trong chuyến thăm của ông Tập về việc "không can thiệp" vào công việc nội bộ của nhau, vào thời điểm mà mối quan hệ của Ả-rập Xê-út với Hoa Kỳ lâm vào căng thẳng về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, chính sách năng lượng và Nga.

Bất kỳ động thái nào của Ả Rập Saudi nhằm loại bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch dầu mỏ sẽ là một động thái chính trị gây chấn động, khi các quan chức ở Riyadh trước đây đã đe dọa.

Các mối quan hệ kinh tế ngày càng sâu sắc đã được chào mời trong chuyến thăm của ông Tập, nơi ông được chào đón một cách long trọng vào ngày 9-12. Ông đã gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia vùng Vịnh và tham dự một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ở đây.

Ông Tập gặp thái tử của Ả Rập Xê út 

Mặc dù Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã ký một số thỏa thuận đối tác kinh tế và chiến lược, các nhà phân tích cho biết mối quan hệ này sẽ vẫn chủ yếu dựa vào lợi ích năng lượng, dù các công ty Trung Quốc đã thâm nhập vào lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Ả Rập Xê Út đã đồng ý ký một biên bản ghi nhớ với Huawei trong tuần này về điện toán đám mây và xây dựng các khu phức hợp công nghệ cao tại các thành phố của Ả Rập Xê Út.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã tham gia xây dựng mạng 5G ở các nước vùng Vịnh bất chấp những lo ngại của Mỹ về rủi ro bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ của họ.

Ả Rập Xê Út và các đồng minh vùng Vịnh của họ đã bất chấp áp lực của Hoa Kỳ trong việc hạn chế các giao dịch với Trung Quốc và Nga khi họ cố gắng điều hướng một trật tự thế giới phân cực với sự quan tâm đến lợi ích kinh tế và an ninh của họ.

Ả Rập Saudi là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc và hai nước đã tái khẳng định trong một tuyên bố chung về tầm quan trọng của sự ổn định thị trường toàn cầu và hợp tác năng lượng, đồng thời nỗ lực thúc đẩy thương mại phi dầu mỏ và tăng cường hợp tác trong năng lượng hạt nhân hòa bình.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn dầu từ các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và mở rộng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Ông nói thêm, Trung Quốc cũng sẽ “tận dụng tối đa sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt quốc gia Thượng Hải như một nền tảng để thực hiện thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu khí”.

Trung Quốc đã vận động hành lang để sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại thay vì đồng đô la Mỹ.

Một nguồn tin của Ả Rập Saudi, phát biểu trước chuyến thăm của ông Tập, rằng quyết định bán một lượng nhỏ dầu bằng đồng nhân dân tệ cho Trung Quốc có thể là hành động hợp lý để thanh toán trực tiếp hàng nhập khẩu của Trung Quốc nhưng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp".

Hầu hết tài sản và dự trữ của Ả Rập Xê Út là bằng đô la Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang