Ấn Độ sa thải 3 sĩ quan bắn nhầm tên lửa qua Pakistan

Thứ Tư, 24/08/2022 10:24  | Anh Duy

|

(CAO) Không quân Ấn Độ cho biết chính phủ đã sa thải 3 sĩ quan vì vô tình bắn một tên lửa vào lãnh thổ Pakistan vào tháng 3.

Các chuyên gia quân sự trước đây đã cảnh báo về nguy cơ tai nạn hoặc tính toán sai lầm của 2 nước láng giềng đã từng tham gia vào ba cuộc chiến và nhiều cuộc đụng độ vũ trang nhỏ hơn, thường là trên lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Tên lửa BrahMos - tên lửa hành trình tấn công đất liền, có khả năng hạt nhân do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển - được bắn vào ngày 9-3, khiến Pakistan phản ứng trước Ấn Độ về các cơ chế an toàn để ngăn chặn các vụ phóng ngẫu nhiên.

Tên lửa BrahMos của Ấn Độ 

"Một Tòa án Điều tra, được thành lập để xác định các tình tiết của vụ việc, bao gồm cả việc quy trách nhiệm cho vụ việc, đã phát hiện ra rằng sự sai lệch so với quy trình hoạt động tiêu chuẩn của ba sĩ quan đã dẫn đến việc vô tình bắn tên lửa" - lực lượng không quân cho biết trong một bản tường trình.

Không quân cho biết lệnh của chính phủ cách chức ba sĩ quan có hiệu lực ngay lập tức vào ngày 23-8.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ, tầm bắn của tên lửa BrahMos là từ 300km đến 500km, có khả năng tấn công thủ đô Islamabad của Pakistan từ một bệ phóng phía bắc Ấn Độ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang