Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều 4.000 phiến quân hỗ trợ Azerbaijan

Thứ Ba, 29/09/2020 11:20

|

(CAO) Theo RT ngày 29-9 đưa tin, giới chức Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều 4.000 phiến quân Syria hỗ trợ Azerbaijan trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước ở vùng Nagorno-Karabakh.

Đại sứ Armenia tại Nga Vardan Toghanyan đưa ra cáo buộc hôm 28-9, về việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 4.000 tay súng phiến quân và chuyên gia quân sự từ bắc Syria đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, đồng thời còn cung cấp nhiều máy bay không người lái (UAV). 

Trong khi đó, người đại diện phát ngôn Bộ Quốc phòng Azerbaijan Vagif Dargyahly đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cáo buộc Armenia đang sử dụng lực lượng đánh thuê từ Syria và một số quốc gia Trung Đông, nhằm che giấu con số thương vong thực tế.

Tuy nhiên, quan chức Armenia và Azerbaijan đều không đưa ra được bằng chứng về những phát biểu của mình. Trước đó, hôm 27-9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan như từng làm trong cuộc xung đột trước đó với Armenia.

Thiết giáp quân đội Azerbaijan di chuyển tới khu vực giao tranh - Ảnh: RT

Cũng theo một nguồn tin giấu tên cho biết, một nhóm thuộc phiến quân Ahrar al-Sham và Jaish al-Nukhba được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiết lộ, họ được Ankara thuê khoảng 1.500 USD/tháng để bảo vệ cơ sở hạ tầng tại Azerbaijan nhưng không trực tiếp tham chiến.

Quân đội Armenia và Azerbaijan đã xảy ra giao tranh dữ dội, hôm 27-9, tại vùng Nagorno-Karabakh. Hai bên đều đưa ra con số thương vong cao cho đối phương. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo đã tiêu diệt 550 binh sĩ, 22 thiết giáp, 15 tổ hợp phòng không 9K33 Osa, 18 UAV, 8 trận địa pháo và ba kho đạn của Armenia.

Phía Armenia bác thông tin này, cung cấp thông tin Azerbaijan mất khoảng 200 binh sĩ và 30 tăng thiết giáp, trong khi tuyên bố chỉ 16 binh sĩ nước này thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang