Bị chỉ trích, tổng thống Philippines giải tán 18 đơn vị chống ma túy cấp khu vực

Chủ Nhật, 15/10/2017 06:37  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 12-10, Reuters đưa tin tổng thống Philippines – Rodrigo Duterte thông qua người phát ngôn cho biết giờ đây ông sẽ tập trung tóm những “con cá lớn”, ám chỉ những ông trùm ma túy thay vì thực hiện các chiến dịch chống ma túy nhỏ lẻ trên đường phố gây nhiều bất mãn trong thời gian qua.

Lực lượng cảnh sát cũng được ông yêu cầu tạm dừng các hoạt động trong chiến dịch chống ma túy đường phố cũng như rút lực lượng khỏi các đợn vị giám sát thực thi chống ma túy giữa lúc dư luận cáo buộc cảnh sát lạm quyền lúc truy bắt các đối tượng ma túy gây ra nhiều cái chết cho thường dân.

18 đơn vị chống ma túy cấp khu vực dưới sự chỉ huy của lực lượng cảnh sát quốc gia bị giải tán và số nguồn nhân lực cảnh sát này sẽ chuyển qua phục vụ công tác đấu tranh chống các loại tội phạm khác.

Phát ngôn viên tổng thống – Ernesto Abella nhấn mạnh: “Giờ đây chúng tôi nhắm mục tiêu vào các nhân vật cấp cao hơn của các tập đoàn ma túy cũng như những người dung túng cho họ trong thành phần của chính phủ”. Người phát ngôn Abella cũng cho rằng các chiến dịch truy quét mạng lưới phân phối ma túy đường phố của các ông trùm ma túy trong 15 tháng qua do cảnh sát tiến hành đã thành công.

Tổng thống Philippines -Rodrigo Duterte - Ảnh: PPD/Ace Morandante

Tuy nhiên các tuyên bố này được Reuters nhìn nhận là “na ná” các tuyên bố đã được chính quyền đưa ra 1 năm trước đó. Khi đó Manila cũng nhấn mạnh sẽ đập tan mạng lưới của các nhà sản xuất ma túy cũng như các thành phần hỗ trợ.

Những người chỉ trích cáo buộc chiến dịch truy quét ma túy của ông Duterte khiến 3900 người bị giết, trong đó nhiều người chỉ ở dạng tình nghi, không thông qua xét xử đã bị cảnh sát giết chết.

Đáp lại ông Duterte nhiều lần đã “khẩu chiến” với những người chỉ trích, gọi họ là “những tên ngốc”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang