Đại dịch hoành hành, các nước châu Á đón năm mới 2021 ra sao?

Thứ Năm, 31/12/2020 16:26  | Anh Duy

|

(CAO) Khi châu Á nói lời tạm biệt với năm 2020 - một năm đầy biến động chứng kiến ​​toàn cầu bị khuấy động bởi đại dịch Covid-19 chết người - các lễ ăn mừng Giao thừa – đón năm mới sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn, ngắn hơn và im ắng hơn trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc - thủ đô của đất nước đông dân nhất Thế giới, buổi biểu diễn ánh sáng mừng năm mới hàng năm tại Tháp Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dự kiến được tổ chức ​​từ 31-12 đến 3-1-2021 đã bị hoãn.

Chùa Ung Hoàng Cung ở Bắc Kinh, một địa điểm du lịch nổi tiếng cũng đã cắt giảm một nửa lượng du khách cho phép đến thăm kể từ 31-12 để hạn chế tập trung đông người. Nhiều du khách Trung Quốc đang ở nhà hoặc thực hiện các chuyến đi ngắn ngày trong nước.

Dịch Covid-19 xuất hiện cách đây một năm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và từ đó đã lây lan ra toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 82 triệu người và khiến hơn 1,7 triệu người tử vong.

Trong khi đó tình hình thời tiết với việc tuyết rơi dày và dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng đến các buổi lễ ăn mừng năm mới ở Nhật Bản, nơi đang cho ngừng các sự kiện và giảm các dịch vụ công để ngăn chặn dịch.

Gia đình Hoàng gia Nhật Bản đã hủy bỏ một sự kiện đón năm mới hàng năm được ấn định vào ngày 2 tháng 1 vì đại dịch, tại đó Nhật Hoàng Naruhito và các thành viên hoàng gia khác phải tiếp đón các trưởng lão. 

Lễ đón năm mới 2021 sẽ trầm lắng hơn mọi năm vì dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Các ngôi đền đã yêu cầu mọi người trì hoãn các chuyến thăm vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Tokyo Metro đang hủy bỏ các dịch vụ xe lửa bổ sung ở các khu vực thủ đô Tokyo từ cuối ngày 31 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1.

Trong khi đó, tuyết đã phủ khắp các vùng của đất nước, khiến khoảng 140 chuyến bay bị hủy và các gián đoạn khác.

Ở vịnh Marina của Singapore, lần đầu tiên sẽ không có pháo hoa vang lên trong năm mới kể từ truyền thống hằng năm bắt đầu vào năm 2005. Thay vào đó, pháo hoa sẽ được bắn tại các địa điểm khác nhau trên khắp hòn đảo này nhằm phân tán đám đông tụ tập.

Ban nhạc nổi tiếng toàn cầu BTS sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc trực tuyến vào tối 31-12 tại Hàn Quốc, trong khi dân Hàn Quốc cũng hồi hộp chờ xem nước láng giềng phía Bắc là CHDCND Triều Tiên có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm hay không.

Ở những nơi khác ở Hàn Quốc, chính phủ đã đóng cửa các bãi biển ở Gangueng, trên bờ biển phía đông của đất nước, nơi mọi người thường đến để ngắm mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Lễ rung chuông Bosingak của Seoul cũng bị hủy bỏ lần đầu tiên kể từ năm 1953, nhưng người ra có thể xem "ảo" trên trang web của thành phố.

Nhiều thành phố ở Đài Loan đang hủy bỏ sự tham dự của công chúng tại các sự kiện như bắn pháo hoa, và yêu cầu mọi người xem trực tuyến hoặc trên truyền hình.

Nhiều sự kiện ăn mừng năm mới cũng sẽ bị huỷ - Ảnh: whbl.com

Nhưng chính quyền thành phố Đài Bắc đang cho phép trực tiếp tham dự các sự kiện mừng năm mới, cũng như truyền hình trực tiếp chúng bao gồm cả màn bắn pháo hoa bắn từ bên ngoài của tòa nhà Taipei 101, từng là tòa nhà cao nhất thế giới.

Nó đã giới hạn số người tham dự tại điểm xem chính là 40.000, giảm một nửa so với con số 80.000 dự kiến ​​ban đầu, với những người tham dự được yêu cầu đăng ký thông tin cá nhân của họ để tham gia và đeo khẩu trang.

Trong khi đó, lễ mừng năm mới ở Ấn Độ rất có thể sẽ bị huỷ vì một số bang và thành phố lớn đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm, hạn chế các cuộc tụ tập đông người và đóng cửa các quán rượu và nhà hàng.

New Delhi cho biết họ sẽ không cho phép quá 5 người tụ tập tại các địa điểm công cộng, trong khi thủ đô tài chính Mumbai và thủ đô công nghệ Bengaluru giới hạn các cuộc tụ tập ở mức 4 người.

Bình luận (0)

Lên đầu trang