Gia đình các nạn nhân chuyến bay MH370 kêu gọi Malaysia tiếp tục tìm kiếm

Thứ Hai, 06/03/2023 11:00  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 6-3, Reuters đưa tin gia đình của những người trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích bí ẩn gần 9 năm trước, đã kêu gọi chính phủ Malaysia cho phép công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ tiến hành một cuộc tìm kiếm mới đối với chiếc máy bay mất tích.

Số phận của chuyến bay MH370 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8-3-2014.

Năm 2018, Malaysia đã mời Ocean Infinity tìm kiếm chiếc máy bay ở nam Ấn Độ Dương, đề nghị trả tới 70 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay. Nhưng hoạt động tìm kiếm này sau đó đã dừng lại.

Cuộc tìm kiếm của công ty diễn ra sau khi Malaysia, Trung Quốc và Úc kết thúc cuộc tìm kiếm dưới nước trị giá 135 triệu đô la trong hai năm nhưng không mang lại kết quả nào vào tháng 1-2017.

Voice370 – là tập hợp một nhóm thân nhân của những người trên máy bay – cho biết Ocean Infinity hy vọng sẽ bắt tay vào một cuộc tìm kiếm mới sớm nhất là vào mùa hè này và kêu gọi chính phủ Malaysia chấp nhận bất kỳ đề xuất nào từ công ty trên cơ sở phí có điều kiện, chẳng hạn như công ty sẽ chỉ được trả tiền nếu thành công.

Thân nhân những người gặp nạn trên chuyến bay 

“Ocean Infinity, trong 12 tháng qua đã đạt được tiến bộ thực sự khi làm việc với nhiều người để hiểu thêm… các sự kiện trong năm 2014” - Voice370 cho biết trong một tuyên bố, sau sự kiện tưởng niệm đánh dấu năm thứ 9 kể từ khi MH370 mất tích.

“Cuối cùng, điều này đã cải thiện đáng kể cơ hội tiến hành tìm kiếm thành công của họ” – nhóm này cho biết.

Ocean Infinity và Bộ Giao thông Vận tải Malaysia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, trong một thông điệp gửi tới các gia đình được đọc tại sự kiện tưởng niệm, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Loke tuyên bố sẽ không “đóng sổ” vụ MH370, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tìm kiếm trong tương lai sẽ được xem xét thích đáng nếu có “thông tin mới và đáng tin cậy” về chiếc máy bay.

Các mảnh vỡ được xác nhận hoặc được cho là của máy bay MH370 đã dạt vào bờ biển châu Phi và trên các đảo ở Ấn Độ Dương.

Các nhà điều tra Malaysia trước đó không đưa ra kết luận nào về những gì đã xảy ra trên chuyến bay, nhưng không loại trừ khả năng máy bay đã cố tình đi chệch hướng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang