KCNA: Kim – Tập bàn về ‘hoà bình thực sự’ trong ‘một tương lai mới’

Thứ Tư, 20/06/2018 10:42  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 20-6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau để bàn thảo về nhiều vấn đề, trong đó có việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần thứ 3 trong năm ông Kim và ông Tập gặp nhau. Cuộc gặp lần này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi ông Kim Jong Un có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã bàn với nhau về một nền “hoà bình thực sự” trong tiến trình “mở ra một tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim hiện đang có chuyến thăm kéo dài 2 ngày đến Bắc Kinh. Cuộc gặp của 2 ông diễn ra trong bối cảnh tổng thống Trump tuyên bố dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm tránh các động thái khiêu khích Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cũng cho biết việc dừng các cuộc tập trận đang được cân nhắc dựa trên tình hình cải thiện mối quan hệ liên Triều. Tuy nhiên bà cũng nhấn mạnh “sẽ nối lại tập trận nếu tiến trình đối thoại diễn ra chậm chạp. Tiến trình này không thể bị đảo ngược”.

Ông Tập và ông Kim duyệt đội danh dự trong chuyến thăm ngày 20-6 - Ảnh: KCNA

Những cuộc gặp của ông Tập với ông Kim cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trung Quốc hiện là đồng minh và đối tác kinh tế lớn nhất của Bình Nhưỡng nên ông Kim thể hiện thái độ “nể mặt” Bắc Kinh khi trước và sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ông đều đích thân sang thăm, trao đổi tình hình trong quan hệ liên Triều và Mỹ - Triều với chính quyền Tập.

Hai phái đoàn gặp nhau - Ảnh: KCNA

Bình luận (0)

Lên đầu trang