Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ vô thời hạn

Thứ Bảy, 15/06/2019 16:32  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-6, Reuters đưa tin Đặc khu trưởng Hong Kong – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo sẽ hoãn tiến trình thông qua dự luật dẫn độ vô thời hạn, trước làn sóng biểu tình mạnh mẽ của công chúng nơi này.

Dự luật dẫn độ trong đó có các điều khoản thoả thuận với Trung Quốc Đại lục, trao quyền cho đặc khu trưởng xem xét phê duyệt từng trường hợp dẫn độ về Trung Quốc đại lục đã khiến người dân Hong Kong xuống đường biểu tình rầm rộ. Các đợt biểu tình quy tụ trên 1 triệu người được đánh giá là lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ qua.

Trước nguy cơ bị xét xử dưới 1 nền tư pháp khác bị tố là còn nhiều bất cập, người dân và các doanh nghiệp Hong Kong đã đồng lòng xuống đường trong những ngày qua buộc bà Nga phải nhân nhượng.

Dù trước đó bà vẫn tuyên bố nhất quyết thông qua dự luật dẫn độ để “bít lỗ hổng” tư pháp, nhưng với tuyên bố trên cho thấy chính quyền đã nhường bước trước cơn giận dữ của xã hội.

Đặc khu trưởng Hong Kong - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo dừng thông qua dự luật dẫn độ vô thời hạn - Ảnh: Reuters

Nói trong một buổi họp báo vào ngày 15-6, bà Nga cho biết: “Sau quá trình cân nhắc nội bộ, liên tục trong 2 ngày qua. Giờ đây, tôi thông báo rằng chính phủ đã quyết định đình chỉ hoạt động sửa đổi ở nhánh lập pháp, khởi động lại quá trình giao tiếp, đối thoại của chúng tôi với tất cả các thành phần xã hội, làm việc với các bên để đưa ra giải thích nhiều hơn và lắng nghe các quan điểm khác nhau của các thành phần trong xã hội”.

Bà Nga cũng cho biết không có thời hạn cụ thể được đưa ra, tức việc hoãn thông qua dự luật dẫn độ sẽ là vô thời hạn.

Quyết định này của bà Nga được cho là đã được tham vấn với chính quyền Bắc Kinh, vốn đang “đau đầu” đối phó với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm và những tác động với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Người dân Hong Kong xem buổi họp báo của bà Nga - Ảnh: Reuters

Việc 1/7 dân số Hong Kong xuống đường biểu tình càng khiến chính quyền Trung Quốc “đau đầu” hơn. Vì thế quyết định của bà Nga cho thấy Bắc Kinh không muốn đẩy sự việc đi quá xa gây thêm “điểm nóng” bất ổn.

Bà Nga đã không xuất hiện từ hôm thứ tư hay đưa ra bất kỳ bình luận nào sau làn sóng biểu tình.

Tờ Sing Taocho biết bà Nga đã gặp quan chức cấp cao Trung Quốc phụ trách chính sách Hong Kong - Han Zheng ở thành phố Thâm Quyến – thành phố Đại lục nằm giáp với Hong Kong trong những ngày qua để bàn thảo vấn đề này.

Bà Nga trong cuộc họp báo từ chối xác nhận có gặp các quan chức Trung Quốc hay không. Tuy nhiên bà lại “xuống nước” thừa nhận việc đề xuất và thông qua dự luật dẫn độ đã gây tranh cãi và chia rẽ sâu sắc trong xã hội.

Người dân Hong Kong áp tai vào điện thoại nghe bà Nga phát biểu khi xem trực tuyến họp báo - Ảnh: Reuters

Trước đó, các nhà tổ chức cho biết họ đã lên kế hoạch cho một đợt biểu tình khác vào chủ nhật tuần này (16-6) để phản đối dự luật dẫn độ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang