Nga rút quân khỏi Kherson sau nhiều tháng giao chiến

Thứ Năm, 10/11/2022 12:51  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 10-11, Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Nga cho biết họ đã rút quân đội khỏi khu vực Kherson chiến lược của Ukraine sau nhiều tháng giao chiến.

Tuy nhiên Ukraine đã nghi ngờ việc rút lui hoàn toàn của Moscow khỏi khu vực gần thành phố Kherson chiến lược, miền nam Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga- Sergei Shoigu hôm 8-11 tuyên bố các lực lượng Nga sẽ rút lui khỏi bờ tây sông Dnipro gần Kherson.

Ukraine đã phản ứng một cách thận trọng với thông báo này, nói rằng một số lực lượng Nga vẫn đang ở Kherson và binh sĩ Nga bổ sung đang được điều động đến khu vực này.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy, cho biết trong một đoạn video được đăng trực tuyến vào tối 8-11 rằng: “Họ đang chuyển ra ngoài nhưng sẽ không nhiều. Các lực lượng Nga đã phá hủy các cây cầu khi họ rời đi. Và hiện tại, chúng tôi không biết ý định của họ - liệu họ có tham gia chiến đấu tiếp hay có cố gắng giữ thành phố Kherson không? Họ đang di chuyển rất chậm".

Thành phố Kherson là thủ phủ khu vực duy nhất mà Nga chiếm được sau cuộc tấn công, và nó đã trở thành tâm điểm của một cuộc phản công của Ukraine.

Thành phố này kiểm soát cả tuyến đường bộ duy nhất đến bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014 và cửa sông Dnipro, con sông chia đôi Ukraine. Các quan chức do Nga bổ nhiệm đã sơ tán hàng chục nghìn dân thường trong những tuần gần đây.

Chiến sự ở Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng - Ảnh: Reuters

Trong các bình luận trên truyền hình, tướng Sergei Surovikin, người chỉ huy tổng thể cuộc chiến, đã báo cáo với Shoigu rằng không thể tiếp tế cho thành phố Kherson được nữa. Ông nói rằng ông đã đề xuất xây dựng các tuyến phòng thủ ở bờ đông sông Dnipro.

Shoigu nói với Surovikin: "Tôi đồng ý với kết luận và đề xuất của các bạn. Đối với chúng tôi, tính mạng và sức khỏe của các quân nhân Nga luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cũng phải tính đến các mối đe dọa đối với dân thường. Tiến hành rút quân và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo việc chuyển giao nhân viên, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro một cách an toàn”.

Các lực lượng Ukraine trong khi đó đang củng cố các vị trí của họ "từng bước" ở phía nam, Zelenskiy cho biết trong một bài diễn văn tối 8-11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết lệnh của Moscow rút khỏi Kherson là "bằng chứng cho thấy họ có một số vấn đề thực sự." Biden cho biết ông hy vọng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể tiếp tục cách tiếp cận lưỡng đảng chống lại với hành động của Nga ở Ukraine sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang