Vụ Sarkozy: Bắt kẻ môi giới

Thứ Năm, 22/03/2018 13:47  | Anh Duy

|

(CAO) ​Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang trở thành tâm điểm điều tra trong bê bối nhận tiền từ cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi để phục vụ cho hoạt động tranh cử tổng thống năm 2007. 

Sau khi nhận tiền, ông đã “trở mặt” đưa không quân Pháp tham gia lực lượng NATO không kích lật đổ Gaddafi vào năm 2011. 

Ông Sarkozy đã bị tạm giữ để điều tra vì cáo buộc nhận tiền tranh cử bất hợp pháp, chiếm đoạt các quỹ công của Lybia và “tham nhũng thụ động”.

BBC đưa tin sau 2 ngày bị thẩm vấn, vị cựu tổng thống được thả ra và bác bỏ các cáo buộc về những việc làm sai trái của mình.

Năm 2012, ông thất bại trong việc tái cử làm tổng thống, để thua ứng viên xã hội François Hollande.

Năm 2013, cuộc điều tra Sarkozy bắt đầu được mở. Một trong những cựu bộ trưởng của chính quyền ông là Brice Hortefeux cũng đã bị cảnh sát thẩm vấn trong 2 ngày qua.

Tay môi giới Alexandre Djouhri – một nhân vật “cộm cán” trong đường dây cũng đã bị bắt tại London và đang “đấu tranh” để tránh bị dẫn độ về Pháp với cáo buộc rửa tiền trong thương vụ giữa Sarkozy và Gaddafi.

​Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái) và cố lãnh đạo Lybia - Muammar Gaddafi thời còn "mặn nồng"  - Ảnh: EPA

Hồi tháng 11-2016, doanh nhân người Pháp gốc Li-băng Ziad Takieddine nói với trang tin tức Mediapart rằng Gaddafi đã chuyển cho Sarkozy những vali đầy ắp tiền mặt với tổng giá trị lên đến 5 triệu euro thông qua trung gian là chính ông.

Tuy nhiên ông Guéant – người quản lý chiến dịch tranh cử của Sarkozy phủ nhận rằng ông chưa từng thấy bất kỳ tiền tài trợ nào của Lybia. Guéant đang bị điều tra về việc chuyển 500 ngàn euro vào năm 2008 vào ngân hàng. Guéant cho biết tiền đó ông có được từ việc bán 2 bức tranh vẽ.

Tuy nhiên tờ Le Monde dẫn lời Bashir Saleh, người điều hành quỹ đầu tư của chính quyền Lybia vào thời điểm năm 2007 xác nhận Gaddafi đã chuyển tiền cho Sarkozy.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang