Bộ Công an: Tăng cường ứng dụng công nghệ, hỗ trợ hiệu quả phòng chống dịch

Chủ Nhật, 05/09/2021 16:07

|

(CAO) Bộ Công an đã triển khai trên cả nước phần mềm quản lý di biến động dân cư vùng dịch để kiểm soát, truy vết công dân là các F0, F1... khi cần thiết; đồng thời thí điểm phần mềm quản lý tiêm chủng...

Theo Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an, hiện nay, Cục đã xây dựng 5 phần mềm ứng dụng trên nền tảng cơ sở DLQG về DC phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, gồm: Phần mềm quản lý dân cư vùng dịch (kê khai di chuyển nội địa); phần mềm quản lý tiêm chủng; phần mềm quản lý công dân diện chính sách COVID-19; phần mềm quản lý công dân thuộc diện F0, F1 và phần mềm quản lý giấy đi đường.

Các phần mềm này đã và đang được triển khai trên toàn quốc, hỗ trợ rất hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, riêng đối với phần mềm quản lý dân cư vùng dịch được các địa phương triển khai quyết liệt tại 63 tỉnh, thành; thực hiện kiểm soát và truy vết chặt chẽ, kịp thời các trường hợp thuộc F0, F1 (người dân kê khai trước khi di chuyển tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn).

Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

Trung tướng Tô Văn Huệ cho biết thêm: Tính từ ngày 11/8/2021 đến 31/8/2021, trên 63 tỉnh, thành phố đã thiết lập 5.841 trạm kiểm soát với 14.938 tài khoản cán bộ từ tỉnh/huyện/xã để sử dụng tại trạm kiểm soát; đã có 1.777.862 công dân kê khai và được kiểm soát qua các chốt.

Khi sử dụng phần mềm người dân chỉ mất trung bình 1 phút thực hiện kê khai, cán bộ xác thực trung bình mất 5 giây/người để kiểm tra qua chốt. Thông tin được kiểm tra chính xác qua Cơ sở DLQG về DC; lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã xác định được đúng công dân, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, truy vết đầy đủ, chính xác, nhanh chóng xác định F0, F1, F2.

Người dân được thông báo thông tin kịp thời để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và xã hội. Cảnh sát khu vực, Công an xã tăng cường công tác nắm hộ dân, nắm người trên địa bàn quản lý; phát hiện, báo cáo và phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thiện app “VN-eID” trên nền tảng di động (đã được đăng tải lên kho ứng dụng AppStore, trong thời gian tới sẽ được đăng tải lên kho ứng dụng CHPlay), đang tiếp tục nâng cấp tối ưu phần mềm để thuận lợi cho công dân chỉ cần khai báo 1 lần.

Theo Trung tướng Tô Văn Huệ, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, đến nay đã thống nhất sử dụng mẫu Tờ khai chung để Bộ Y tế ban hành; thống nhất 1 mã QR code của công dân sử dụng liên thông giữa phần mềm quản lý công dân vùng dịch và các ứng dụng đang sử dụng phổ biến (Ncovi, Bluezone, VHD).

Hệ thống có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, có khả năng mở rộng triển khai ở các địa điểm khác khi có yêu cầu như: siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thuốc...

Công an TPHCM đang đẩy mạnh khai thác nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư để phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả, nhanh chóng

Trung tướng Tô Văn Huệ cho biết thêm: Ngày 11/8/2021, Bộ Công an đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý tiêm chủng tại Bệnh viện Xanh Pôn, tiếp đó đã triển khai mở rộng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Qua triển khai cho thấy: Hệ thống thay thế hệ thống thủ công, bám sát nghiệp vụ tiêm chủng của cơ sở; việc thực hiện kê khai, kiểm soát thông qua thẻ Căn cước công dân gắn chip (có mã QR code) giúp thực hiện kê khai và đăng ký nhanh chóng, chính xác; tránh ùn ứ, tụ tập đông người tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ, công dân được chủ động về lịch tiêm tránh mất thời gian; các chức năng trong các bước thực hiện tiêm chủng hỗ trợ hiệu quả cho cán bộ y tế; hệ thống và dữ liệu công dân đảm bảo an ninh an toàn thông tin và bảo mật.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đang phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, tiến hành đánh giá báo cáo UBND TP để triển khai thống nhất toàn thành phố, đồng thời đề nghị Bộ Y tế tích hợp vào hệ thống chung và xem xét để triển khai toàn quốc.

“Đối với các xe “luồng xanh”, việc thực hiện quản lý cấp phép xe “luồng xanh” do Bộ Giao thông Vận tải thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay không còn quy định đối với việc cấp phép xe “luồng xanh”, mà thực hiện kê khai tự nguyện phục vụ truy vết những người trên xe khi có yêu cầu (nghi ngờ thuộc diện F0, F1).

Để quản lý đối với những công dân thuộc trường hợp này, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã có văn bản đề nghị Công an các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện. Tập trung tuyên truyền phổ biến để lái xe và những người trên xe kê khai di chuyển nội địa qua trang web https://www.suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi lưu thông.

"Để thuận lợi hơn, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Cục CSGT đã làm việc, thống nhất với Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc kê khai thông tin của người lái xe và những người đi theo xe; việc thực hiện kiểm soát khi lưu thông thông qua mã QR code của lái xe để thuận lợi cho người dân kê khai, việc kiểm soát của cán bộ và đảm bảo hạn chế việc ùn tắc giao thông có thể xảy ra. Căn cứ các nội dung thống nhất, chúng tôi đã hoàn thiện phần mềm và đề nghị Tổng cục Đường bộ nghiên cứu để triển khai phần mềm này…”, Trung tướng Tô Văn Huệ cho biết.

Công an TPHCM: Đẩy mạnh khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng chống dịch
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang