Cảnh sát hạt Essex Anh tin 39 nạn nhân là người Việt

Thứ Bảy, 02/11/2019 07:34  | A. Quân

|

(CAO) Rạng sáng nay (2-11), báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Hiện Cảnh sát đã xác định được danh tính một số nạn nhân.

Theo ông Tim Smith, phó cảnh sát trưởng Essex, người phụ trách điều tra vụ việc cho biết: “Tới lúc này, chúng tôi tin các nạn nhân là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam cũng như với nhiều gia đình tại Anh và Việt Nam".

"Hiện chúng tôi chưa thể công bố danh tính các nạn nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các bên khác để nhận diện các nạn nhân", vị đại diễn cảnh sát cho biết thêm.

Lực lượng chức năng Anh khám nghiệm chiếc container có 39 thi thể

Liên quan đến thông tin trên, hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua.

Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này".

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Bắt 2 đối tượng đưa người trốn đi nước ngoài
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang