Chuyển hồ sơ về sai phạm tại Tập đoàn Than và Khoáng sản sang Bộ Công an

Thứ Năm, 27/10/2016 15:48  | Hồ Phương - Thanh Hoà

|

(CAO) Tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ thường kỳ sáng 27-10, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết đã chuyển hồ sơ về dấu hiệu sai phạm hình sự ở Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo ông Ngô Văn Khánh, cuộc thanh tra tại Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kết thúc nhưng đây là một tập đoàn có quy mô hoạt động và khối lượng công việc rất lớn nên việc tổ chức thanh tra phải làm rất quy mô, bài bản.

“Chúng tôi cũng cố gắng theo cách thức trọng tâm, trọng điểm để làm sao nói được những vấn đề về mặt được và chưa được, về cơ chế chính sách. Kết quả thanh tra bây giờ đang ở những bước trao đổi với bộ ngành, tập đoàn TKV. Trao đổi này là thông lệ, bởi đây là loại việc thực hiện theo quy định, có những việc phải lắng nghe để có kết luận thấu tình đạt lý”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định, quá trình thanh tra đã xuất hiện những sự việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nên Thanh tra Chính phủ đã trao đổi, thảo luận với viện kiểm sát và cơ quan điều tra của Bộ Công an để nhận định, đánh giá. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tại TKV sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ. Vụ việc cụ thể và xảy ra ở đơn vị nào thì Thanh tra Chính phủ chưa thể chia sẻ với báo giới vào thời điểm này.

Đối với cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ông Ngô Văn Khánh khẳng định chưa kết thúc thanh tra. “Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án tại PVC nên thời điểm này cùng lúc vừa có lực lượng thanh tra, vừa có lực lượng điều tra làm việc với PVC. Chính vì thế nên chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên”- ông Khánh nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý III vừa qua, toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 2.100 cuộc thanh tra hành chính và 74.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm trên 42.600 tỷ đồng, 347 ha đất. Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng. Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền gần 8.400 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 3.300 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 5.000 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 1 vụ việc, 18 đối tượng.

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ có tiến hành thanh tra Bộ Công thương sau những lùm xùm vừa qua, đặc biệt khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo về những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết: “Vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng đã có kết luận, thông báo của cơ quan có thẩm quyền rồi. Còn với Bộ Công thương thì tùy tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, chúng tôi có thể tiến hành hoạt động thanh tra. Với những việc xảy ra ở các bộ ngành khác cũng vậy, cũng có việc này việc khác thì ngay trong từng Bộ một cũng phải xem xét tổ chức quyền lực của mình, phải có kiểm tra, đánh giá”.

Báo cáo công tác quý III/2016 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đều được công bố, công khai theo đúng quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 678 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 13 đơn vị vi phạm. Đến hết ngày 10-9 đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập gửi về Thanh tra Chính phủ. Theo đó, số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 đạt trên 1 triệu người, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai; số bản kê khai đã công khai là 993.127 bản, đạt tỷ lệ 98,9%.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết các bộ ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội; kiểm tra việc thực hiện tại 756 cơ quan, tổ chức, đơn vị và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm, xử lý 19 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác gần 3.100 cán bộ, công chức.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết trong quý III/2016 chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu (đều là lãnh đạo cấp xã, thị trấn ở tỉnh Hòa Bình, Tây Ninh) bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 1 người. Ngoài ra, qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang