Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn:

Lấy sự ổn định của báo chí làm mục tiêu quản lý

Thứ Tư, 14/12/2016 12:07

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đề nghị lấy việc ổn định của báo chí, đúng định hướng làm thành tích, báo chí phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Sáng nay 14-12 , Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Vụ Thông tin cơ sở, Cục Phát thanh truyền hình & thông tin điện tử (Bộ TT&TT) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch 2017.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao và biểu dương các mặt đã đạt được của các đơn vị như đã quyết liệt trong việc xây dựng thể chế, ban hành các văn bản, trong đó có các văn bản quan trọng như luật Báo chí, Đề án quy hoạch báo chí bổ sung, tham gia xây dựng các đề án quy hoạch phát triển hệ thống thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu...

Công tác chỉ đạo điều hành quản lý Nhà nước năm 2016 đã đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực, nhất là báo chí được tăng cường hơn bao giờ hết, đã thể hiện quan điểm quản lý của Bộ rất rõ. Như trong việc tuyên truyền kết quả Đại hội, nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, việc xử lý khủng hoảng truyền thông từ sự cố môi trường biển hay vụ nước mắm nhiễm asen.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc cần phải làm mạnh, làm quyết liệt. Đồng thời đề nghị không lấy việc phạt sai phạm làm thành tích mà lấy việc ổn định của báo chí, đúng định hướng làm thành tích, báo chí phải trong khuôn khổ hoạt động đúng pháp luật.

Bộ trưởng khẳng định việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị đã bài bản và nề nếp hơn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị 

Tuy nhiên, Bộ trưởng TT&TT cũng chỉ ra một số hạn chế yếu kém. Theo đó, vai trò quản lý nhà nước làm chưa thực sự mạnh, chưa chủ động. Sự phối hợp các đơn vị trong khối và trong Bộ chưa tốt. Lề lối làm việc các đơn vị cũng cần chấn chỉnh.

Nhắc tới nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ, phương hướng của Bộ sắp tới, trên cơ sở nhiệm vụ tổng kết để thực hiện thành chương trình hành động năm 2017, tập trung nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm.

Ông đề nghị các đơn vị tăng cường vai trò quản lý nhà nước của mình, đặc biệt trong lĩnh vực báo chí xuất bản để chấn chỉnh hoạt động báo chí hiện nay. Đi đôi với đó là bảo vệ quyền lợi người làm báo chân chính, khen thưởng kịp thời cơ quan làm báo có thành tích.

Triển khai thực hiện luật Báo chí, Đề án quy hoạch báo chí một cách quyết liệt, khẩn trương.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường phối hợp các đơn vị trong Bộ, khối nhưng tránh chồng chéo. Đổi mới cải cách hành chính, lề lối làm việc, siết chặt lại kỷ cương, đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả...

Thanh tra 6 cơ quan báo chí

Theo báo cáo của Cục Báo chí, năm 2016, Cục đã in, phát 18.600 thẻ nhà báo.

Đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 79 trường hợp, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là gần 1,7 tỷ đồng, trong đó có 76 trường hợp của báo điện tử và 3 trường hợp của báo in. Lý do sai phạm chủ yếu của cơ quan báo chí trong là thông tin sai sự thật (75 trường hợp).

Về công tác thanh tra, đã phát hiện ra một số sai phạm của cơ quan báo chí như chưa thực hiện đúng các quy định trong giấy phép hoạt động báo chí, vi phạm về nội dung thông tin, vi phạm về quảng cáo...

Cục cũng nêu ra một số hạn chế, đó là công tác chỉ đạo thông tin còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ của báo chí vẫn diễn ra. Một số cơ quan báo chí đưa tin nặng về khai thác, thông tin những vụ việc tiêu cực, một số báo còn chạy theo việc đưa tin giật gân, câu khách, thậm chí còn thông tin sai sự thật...

Theo kế hoạch thanh tra năm 2017, Cục Báo chí trủ trì tiến hành thanh tra 6 cơ quan báo chí in và báo điện tử.

Bộ trưởng Tuấn nhấn mạnh Nhà nước lấy sự ổn định của báo chí làm mục tiêu quản lý - Ảnh: Ngọc Thắng/ báo Thanh Niên 

Báo cáo của Cục PTTH&TTĐT cho hay, hiện nay cả nước có 67 đài phát thanh, truyền hình TƯ và địa phương, 76 kênh truyền hình trả tiền trong nước, 44 kênh chương trình nước ngoài được cấp phép, biên tập, biên dịch, 30 DN cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Số lượng trang TTĐT tổng hợp được cấp phép là 56 trang, 111 trang mạng xã hội...

Năm 2016, đơn vị đã kịp thời, chủ động phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của các đài và các trang TTĐT tổng hợp, đặc biệt là những sai phạm về nội dung thông tin.

Với Cục Thông tin đối ngoại, năm 2016, công tác tuyên truyền biển đảo đã tạo điểm nhấn quan trọng, góp thêm tiếng nói và hành động của Bộ TT&TT. Đồng thời công tác nhân quyền cũng tạo được dấu ấn là tổ chức thành công hội nghị cung cấp thông tin nhân quyền hàng tháng cho báo chí từ tháng 5/2016.

Tuy nhiên, các thông tin tiêu cực, bất lợi về VN còn xuất hiện nhiều, thường xuyên và liên tục làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh đất nước. Vì vậy yêu cầu với công tác TTĐN ngày càng cao và nhiệm vụ càng khó khăn...

Nhiều kết quả của Vụ Thông tin cơ sở cũng được thể hiện qua các nội dung như tổ chức sản xuất 24 chương trình truyền hình và 40 chương trình tuyên truyền về biển đảo. Đơn vị cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 29 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Bình luận (0)

Lên đầu trang