'Tương lai của Đất nước, của Thành phố chúng ta, luôn thuộc về những người trẻ tuổi'

Thứ Sáu, 25/03/2016 17:07

|

(CAO) "Chúng ta không cần phải có thêm bất cứ định nghĩa nào nữa về tuổi trẻ. Những gì đẹp đẽ nhất, những gì đáng hy vọng nhất đang thuộc về các bạn. Chúng ta hãy cùng nhau hành động, bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng sức mạnh và tình đoàn kết, vì một cuộc đời tốt đẹp hơn" - Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng nhấn mạnh trong lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Báo CATP xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư đến độc giả.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ THÀNH ỦY TẠI

LỄ KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2016)

_____

Kính thưa các Mẹ Việt Nam anh hùng, các ba má phong trào,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố, Ban Bí thư Trung ương Đoàn,

Thưa các đồng chí đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên, các cháu thiếu nhi thân mến.

Hôm nay, tôi rất vui mừng có mặt tại đây, để cùng với các vị khách quý, các bạn đoàn viên, thanh niên và các cháu thiếu nhi Thành phố, long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước. Với niềm tự hào và lòng tin yêu sâu sắc, tôi thân ái gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới toàn thể các bạn Đoàn viên, Thanh niên, các cháu thiếu nhi đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Xin kính chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành, các vị khách quý mạnh khỏe, mãi mãi là cây cao, bóng cả che chở và nâng đỡ, chăm lo cho từng bước đi của thế hệ trẻ, vì tương lai tươi đẹp, thịnh vượng của thành phố và của đất nước chúng ta.

Lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam luôn gắn liền với vận mệnh thiêng liêng của Tổ quốc. Suốt 85 năm qua, dưới sự dẫn dắt của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, các thế hệ đoàn viên, thanh niên cả nước đã một lòng vì nước, vì dân, luôn có mặt ở những tuyến đầu gian khổ nhất, chiến đấu và hy sinh không mệt mỏi cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như xây dựng và bảo vệ đất nước.

85 năm qua, cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự lớn mạnh và những cống hiến vượt bậc của tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh. Hàng chục ngàn đoàn viên thanh niên đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất đất nước; hàng trăm ngàn bạn trẻ đã hiến tuổi xuân cho sự phát triển phồn vinh của Thành phố. Bất cứ khi nào thành phố cần đến, lực lượng thanh niên đều thể hiện vai trò xung kích của mình một cách xuất sắc, với vô vàn những hành động chói sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ngay tại thời khắc này, khi chúng ta đang cùng nhau ôn lại từng trang sử hào hùng của tuổi trẻ thành phố, thì hàng triệu thanh niên nam nữ vẫn đang miệt mài học tập, lao động sáng tạo bằng tất cả lòng tự trọng và nhiệt huyết được hun đúc từ lớp lớp cha anh. Thay mặt lãnh đạo và Nhân dân thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và chân thành bày tỏ lòng biết ơn sự đóng góp to lớn của các bạn để thành phố Hồ Chí Minh được rạng rỡ, tự hào như ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Tương lai của Đất nước, của Thành phố chúng ta, luôn thuộc về những người trẻ tuổi. Là một trung tâm kinh tế, văn hóa hàng đầu của đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng trong việc tạo ra động lực, nguồn lực, cũng như cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho cả khu vực rộng lớn phía Nam và cả nước. Hôm nay, tôi muốn nói rõ rằng, trọng trách đó trước hết thuộc về các bạn, những đoàn viên, thanh niên của thành phố. Các bạn phải xứng đáng với hai lần nhận Danh hiệu Anh hùng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân phong tặng. Các bạn phải sẵn sàng, giống như lớp lớp cha anh trước đây, luôn thường trực nhận về mình những công việc khó khăn, vất vả nhất, luôn sẵn sàng đến bất cứ nơi đâu, phấn đấu không mệt mỏi và mang tính quyết định cho sự phát triển thịnh vượng của Thành phố.

Chúng ta không cần phải có thêm bất cứ định nghĩa nào nữa về tuổi trẻ. Những gì đẹp đẽ nhất, những gì đáng hy vọng nhất đang thuộc về các bạn. Chúng ta hãy cùng nhau hành động, bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng sức mạnh và tình đoàn kết, vì một cuộc đời tốt đẹp hơn. Học tập không ngừng, rèn luyện không ngừng, tìm tòi sáng tạo không ngừng chính là hành động. Cần kiệm, liêm chính như lời dạy của Bác Hồ, chính là hành động. Ngày đêm trăn trở suy tư tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất cho công việc của tập thể, gia đình, can đảm lập nghiệp để tự chủ bản thân chính là hành động. Không quên quá khứ, biết dành dụm cho tương lai, cùng nhau gìn giữ môi trường sống trong lành, bảo vệ sự tốt đẹp, chống lại cái xấu xa hàng ngày ở quanh mình chính là các bạn đang hành động đúng hướng. Tận tình giúp đỡ người khác, chăm sóc người già, bảo vệ và nâng niu các em nhỏ, thương yêu nhau như người thân là những hành động cao cả nhất cần phải được vinh danh.

Bởi vì truyền thống quý báu hàng trăm năm của Thành phố chúng ta là yêu nước nồng nàn, kiên cường cách mạng, năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, cần cù lao động và biết sống vì nhau. Chúng ta phải xứng đáng với truyền thống đó. Cái đích cuối cùng mà chúng ta muốn đạt tới là biến thành phố Hồ Chí Minh thành nơi đáng sống nhất trong khu vực. Ở đó mọi người đều được chăm sóc, đều được tạo cho những cơ hội học tập, làm việc để thịnh vượng, sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cộng đồng. Ở đó con người luôn có trước có sau, biết nhường cơm xẻ áo, trọng nghĩa trọng tình, ăn quả nhớ người trồng cây. Một cuộc sống như vậy đáng để chúng ta mong ước và hiến dâng toàn bộ sức lực của mình thực hiện cho bằng được.

Hôm nay, tại đây, tôi muốn các bạn là những người thắp thật sáng lên ngọn lửa khát vọng về một ngày mai tươi đẹp cho thành phố thân yêu của chúng ta.

Thưa các vị khách quý!

Thưa các bạn nam nữ đoàn viên thanh niên!

Mục tiêu xây dựng thành phố của chúng ta đã rất rõ ràng và đầy khát vọng. Với mỗi mục tiêu, là những chương trình cụ thể để thực hiện. Tôi muốn các bạn nam nữ thanh niên phải là chủ nhân của những chương trình ấy và mạnh mẽ dấn thân thực hiện chúng bằng tất cả ưu thế của tuổi trẻ. Các bạn phải tham gia có hiệu quả vào Bảy chương trình đột phá trong chiến lược phát triển thành phố. Đó cũng là Bảy nhiệm vụ then chốt dành riêng cho các bạn về lâu về dài. Tôi đề nghị các bạn hãy mạnh dạn hiến kế và tổ chức đa dạng nhiều chương trình của riêng mình, tham gia giải quyết trực tiếp những vấn đề bức xúc của người dân, cải tiến quy trình làm việc và nâng cao năng suất lao động tại từng địa phương, từng cơ quan, từng đơn vị. Đề nghị lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và Đoàn Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho lớp cán bộ kế cận được rèn luyện, thử thách, sẵn sàng dấn thân khi được tin tưởng giao nhiệm vụ.

Công cuộc chấn hưng dân tộc đang mở ra cho tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh nói riêng một tương lai sán lạn chưa từng có. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, với những quyết sách và định hướng lớn, sẽ soi đường cho thế hệ trẻ. Các bạn phải nhanh chóng nắm lấy cơ hội này bằng việc chăm chỉ lao động, tận lực học hỏi; bằng việc chủ động tiếp cận với mọi thành tựu về khoa học - kỹ thuật, công nghệ và làm chủ chúng; bằng việc không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức, lối sống… Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân thành phố và cá nhân tôi luôn có niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ của thành phố và đánh giá cao sự dũng cảm, sáng tạo của các bạn.

Trên tinh thần đó, tôi chúc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Chúc toàn thể đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu luôn giầu ý chí, khát vọng cống hiến và sẵn sàng làm chủ tương lai tươi đẹp do chính mình tạo dựng nên.

Một lần nữa kính chúc các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, tiếp tục sát cánh cùng với thế hệ trẻ, sát cánh với Thành phố trong mọi bước đường phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn

Bình luận (0)

Lên đầu trang