Tín dụng đen biến tướng sử dụng không gian mạng có chiều hướng tăng

Thứ Năm, 15/08/2019 16:16

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói như vậy khi trả lời chất vấn đại biểu chiều nay (15-8). Bộ trưởng cho biết, việc xử lý tội phạm tín dụng đen còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật.

Trước đó, nêu câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh vấn nạn tín dụng đen, đòi nợ thuê, bảo kê, xã hội đen vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình hình này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn đại biểu chiều 15-8

Ghi nhận sự quan tâm của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tín dụng đen là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Bộ Công an đã nhiều lần báo cáo, đề ra nhiều giải pháp khắc phục, trong đó có việc tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 12 giải thích về vấn đề tội phạm liên quan tới tín dụng đen hiện đang triển khai thực hiện.

Bộ Công an cũng có kế hoạch chuyên đề riêng để trấn áp tội phạm này. Kết quả, trong 6 tháng 2019, lực lượng công an toàn quốc đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê.

Bộ Công an cũng đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen trong toàn quốc.

“Chúng tôi đã phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, có hoạt động liên quan tới tín dụng đen” – Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Nhờ trấn áp mạnh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tội phạm liên quan tới tín dụng đen đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây. Nhiều nơi loại tội phạm này đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân cũng đã cảnh giác với các hoạt động của tội phạm này.

Dù vậy, theo Bộ trưởng Bộ Công an, tình hình bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn rất phức tạp, có nơi có lúc còn gây lo lắng trong nhân dân và các đoàn thể xã hội. Đáng lưu ý là loại hình cho vay ngang hàng qua mạng internet.

“Đây là tín dụng đen biến tướng sử dụng hoàn toàn qua không gian mạng. Loại hình này đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát” – Bộ trưởng Tô Lâm nhận định.

Trong khi đó, tình trạng vay vốn tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý tội phạm tín dụng đen gặp nhiều khó khăn do các đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật, cho vay dạng dân sự, cũng gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật.

“Riêng xử lý theo điều 201 của Bộ luật Hình sự hiện nay cơ quan điều tra thống kê 21 vấn đề khó khăn, vướng mắc đang phối hợp các ngành tháo gỡ” – Bộ trưởng chia sẻ.

Nêu giải pháp trong thời gian tới, người đứng đầu ngành Công an khẳng định, sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan tới tín dụng đen theo chương trình kế hoạch đã đề ra. Không chủ quan, trùng xuống khi kết quả hiện đang trên đà thực thi rất tốt.

Lực lượng công an cũng sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát danh sách đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành.

“Không để hình thành các tổ chức tội phạm đồng thời điều tra xử lý nghiêm các tội phạm có liên quan tín dụng đen” – Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết hiện Bộ Công an đã chủ động phối hợp với các bộ ngành để ngăn ngừa tội phạm tín dụng đen, bảo kê với loại tội phạm này.

“Các đại biểu cũng đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen này? Tới nay qua điều tra chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê các lực lượng tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an” – Bộ trưởng thông tin.

Ông cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ Công an là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan tới bảo kê, không có vùng cấm.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành công an đang cùng các cơ quan tháo gỡ, không để tội phạm không lợi dụng khe hở pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang