Công an TPHCM phát hiện 102 F0 đang điều trị lưu thông trên đường

Thứ Bảy, 18/09/2021 20:30

|

(CAO) Công an TPHCM phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt kiểm soát. Qua xác minh, có 33 F0 đã khỏi bệnh, 102 trường hợp F0 đang trong quá trình điều trị (26 F0 cách ly lập trung, số còn lại đang cách ly, điều trị tại nhà).

Chiều 18/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua. Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Văn Minh; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP; Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP - Thượng tá Lê Mạnh Hà; Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP - Thượng tá Nguyễn Thanh Phong... 

Thông tin về tiêu chí xét duyệt người lao động khó khăn trong đợt hỗ trợ đợt 3, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, TP đang khẩn trương triển khai các giải pháp để hoàn chỉnh kế hoạch hỗ trợ đợt 3.

Trong đó, hướng dẫn quận, huyện, TP Thủ Đức lập danh sách và lập tổ công tác rà soát, chỉ đạo các phường, xã lập hội đồng xét duyệt danh sách và trình ủy ban nhân dân quận, huyện, TP Thủ Đức phê duyệt. Dự kiến 16h chiều thứ 2 ngày 29/9 TP sẽ họp báo công bố việc hỗ trợ đợt 3. 

Quang cảnh buổi họp báo

Trả lời phóng viên về chiến lược điều trị đối với bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn mở cửa, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu giải đáp, hiện nay TP đã bao phủ vắc xin hơn 90% mũi 1 và hơn 20% mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, do đó, trong thời gian tới, ngành y tế TP sẽ tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện, đảm bảo việc điều trị tại các tầng 2, 3 để hạn chế các ca tử vong. Đồng thời, qua xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.

Thông tin về việc chọn phương pháp xét nghiệm bằng dịch tỵ hầu thay vì bằng nước bọt, mồ hôi… Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm lý giải, hiện nay, phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng dịch tỵ hầu là phương pháp phổ biến. Về mặt khoa học, vùng tỵ hầu là vùng sâu bên trong, có độ kín và mật độ vi rút tương đối cao, không bị ảnh hưởng bởi các hợp chất khác nên đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong – Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP thông tin, hiện nay, có một số người tự xưng là nhân viên của các cơ sở mai táng, gợi ý với các gia đình có người thân qua đời do COVID-19 để nộp tiền và các đối tượng này sẽ phối hợp với lực lượng quân sự để đưa tro cốt của người đã khuất về với gia đình trong thời gian sớm nhất.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và sự tin tưởng của Thành ủy, UBND TP, giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh TP đảm nhiệm, tiếp nhận, lưu giữ và quản lý cũng như hỏa táng, vận chuyển tro cốt của người tử vong do COVID-19 về với gia đình. Đảng ủy Bộ Tư lệnh TP đã chỉ đạo, quán triệt chặt chẽ việc tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chu đáo và đúng theo quy trình. 

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, không có chuyện Bộ Tư lệnh TP phối hợp với một số cơ sở mai táng để nhận tiền của người thân, tất cả thi thể của bệnh nhân qua đời đều được cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận như người thân và sắp xếp, đưa tro cốt về với gia đình trong thời gian sớm nhất.

“Bộ Tư lệnh TP, cán bộ, chiến sĩ của Lực lượng Vũ trang TP tuyệt đối không bao giờ nhận tiền từ người thân của những người tử vong do COVID-19”, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP khẳng định.

Liên quan đến việc phát hiện F0 lưu thông qua ứng dụng VNEID, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, theo kết quả thống kê đến ngày 16/9, Công an TP phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt kiểm soát. Qua đó xác minh, có 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, 102 trường hợp F0 đang trong quá trình điều trị (26 trường hợp cách ly lập trung, số còn lại đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà). Trong 102 F0 đang điều trị, Công an TP đã thu hồi 10 và hủy 40 giấy phép lưu thông, còn lại là các đối tượng không thuộc diện cấp giấp phép lưu thông.  
 

 Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP thông tin tại họp báo

Về công tác kiểm soát người di chuyển tại Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, Thượng ta Lê Mạnh Hà thông tin thêm, tại Thông báo 3660/TB-CATP-PV01 ngày 15/9/2021 của Giám đốc CATP đã giao Giám đốc Công an 3 địa phương trên phối hợp, tham mưu cho UBND quận, huyện để xây dựng kế hoạch mở lại một số hoạt động mà TP cho phép tại Công văn 3072/UBND-VX của UBND TP. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng phương án bố trí lại các chốt kiểm soát để đảm bảo phù hợp với kế hoạch của UBND quận, huyện. Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, đảm bảo việc duy trì thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, dựa vào kế hoạch của UBND cũng như chỉ đạo của Công an TP, Công an các quận, huyện có nhiệm vụ chủ động xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết để tổ chức thực hiện, đảm bảo các yêu cầu của Công an TP đưa ra được thực hiện nghiêm túc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang