Đã có 1.100 người Việt Nam ở vùng chiến sự Ukraine được đưa về nước

Chủ Nhật, 13/03/2022 16:31

|

(CAO) Sau 4 chuyến bay các bộ, ngành, các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan đã đón về nước an toàn trên 1.100 người Việt Nam và thành viên gia đình ở Ukraine.

Sáng và trưa 13/3, hai chuyến bay khởi hành từ Warsaw (Ba Lan) và Bucharest (Romania), đón người Việt Nam và thành viên gia đình ở Ukraine về nước do các doanh nghiệp tài trợ đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Như vậy, sau 4 chuyến bay, trong đó 2 chuyến bay do Nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí và 2 chuyến bay do doanh nghiệp tài trợ, các bộ, ngành, các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan đã đón về nước an toàn trên 1.100 người Việt Nam và thành viên gia đình ở Ukraine.

 Niềm vui của một người Việt trở về từ Ukraine. (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 24/2, tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine, chủ yếu là Kharkov, Odessa và thủ đô Kiev cùng một số nơi khác...

Trong tình hình phức tạp đó, ngay từ rất sớm, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định một trong những quan tâm hàng đầu và dành ưu tiên cao nhất là bảo đảm an ninh và an toàn về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, 2 chuyến bay đầu tiên đưa những công dân có nguyện vọng về nước đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, chuyến bay VN88 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ thủ đô Bucharest của Romania ngày 7/3, hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào trưa 8/3, đón 287 người; chuyến bay số hiệu QH9066 của Hãng Hàng không Bamboo Airways khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài sáng 10/3, đón 300 người. Cả hai chuyến bay này đều do Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí.

Tiếp nối thành công của hai chuyến bay đầu tiên, chỉ trong sáng 13/3, liên tiếp hai chuyến bay vận chuyển 579 công dân Việt Nam và thành viên gia đình từ vùng chiến sự Ukraine về nước, hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Cụ thể, chuyến bay chuyến bay số hiệu VN58 chở 288 người từ Warsaw (Ba Lan) hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào 9 giờ 30 phút. Chuyến bay số hiệu VN68 chở 291 người từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào 11 giờ 00 phút.

Hai chuyến bay vừa được thực hiện là do Tập đoàn Sun Group tài trợ kinh phí và phối hợp với Vietnam Airlines theo hợp đồng ký ngày 10/3 sau khi được Chính phủ đồng ý.

Dù là chuyến bay do Nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí hay do doanh nghiệp tài trợ kinh phí, các chuyến bay đều đã được các bộ, ngành, các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan, doanh nghiệp cùng hội đoàn người Việt sở tại phối hợp, hiệp đồng tổ chức hết sức chu đáo, kịp thời, thấm đậm tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa đồng bào.

Những chỉ đạo từ sớm, quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; những cuộc làm việc dồn dập của lãnh đạo Bộ Ngoại giao với cơ quan chức năng nước sở tại; sự có mặt động viên, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của Đại sứ Việt Nam ở các nước có chuyến bay khởi hành, tất cả đã làm ấm lòng bà con người Việt trong tiết trời lạnh giá cùng hành trình sơ tán gian nan, nguy hiểm nơi xứ người.

Theo Bộ Ngoại giao, tính đến 16 giờ ngày 12/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4500 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận. Theo đó, trong khoảng 950 người tại Romania, hiện còn hơn 300 người đăng ký nguyện vọng về nước; khoảng 2.800 người tại Ba Lan, hiện còn 200 người đăng ký nguyện vọng về nước; 660 người tại Hungary, gần 130 người tại Slovakia, hơn 40 người tại Nga.

Các cơ quan đại diện đang chủ động, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương và các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn ở tạm thời và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con; tiếp nhận hồ sơ, xử lý các vướng mắc về giấy tờ để bà con nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để hồi hương trên các chuyến bay tiếp theo.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ quá trình sơ tán của bà con người Việt sinh sống tại Ukraine, tối 11/3, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao có thư ngỏ, gửi thông tin tới các Hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, Séc và Đức, hỗ trợ bà con đăng ký các chuyến bay về nước và liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Dự kiến, các chuyến bay "giải cứu" sẽ được thực hiện cho tới khi hết nhu cầu công dân Việt Nam và thành viên gia đình trở về nước. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang