Dịch COVID-19 rất phức tạp, Bình Dương nâng lên mức Chỉ thị 16+

Thứ Sáu, 23/07/2021 22:29

|

(CAO) Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) để tăng biện pháp chống dịch, sau khi tỉnh này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục.

Chiều 23/7, tại hội nghị trực tuyến trong toàn tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) để tăng biện pháp chống dịch; đồng thời triển khai thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 và giao nhiệm vụ trực tiếp cho đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao làm trưởng đoàn.

 Bình Dương huy động 600 đội lấy mẫu xét nghiệm, trong đó hơn 3.000 thanh niên tình nguyện trong tỉnh tham gia

3 việc cần làm ngay

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương giao nhiệm vụ Đoàn kiểm tra thực thi kiểm tra tất cả mọi mặt về công tác phòng chống dịch; trong đó về trách nhiệm người đứng đầu của tổ chức hệ thống chính trị nếu không chấp hành tốt, còn lơ là thì xử lý nghiêm.

“Chúng ta phải làm thật mạnh mẽ, quyết liệt hơn để nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Theo đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị, từng người dân cùng chung tay với tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh,” Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo 3 việc cần làm ngay gồm kiểm soát tất cả các phương tiện trên đường, nếu phát hiện xe và người di chuyển không phép, không có lý do quan trọng thì thực hiện xử phạt ở mức cao nhất.

Thứ hai yêu cầu tại các chốt kiểm soát người dân không tiếp xúc nhau, không tiếp xúc giữa người với người, nhà với nhà, ngõ với ngõ, khu phố, ấp, xã, phường, huyện; “vùng xanh,” “vùng đỏ,” “vùng vàng” phải cách ly với nhau và kiểm soát cho được vùng đã an toàn.

Song song đó, phải củng cố kiện toàn ngay các tổ an toàn COVID cộng đồng để giúp dân trong công tác phòng dịch, hỗ trợ dân về các mặt khi cần thiết.

Lập ngay các đội phản ứng nhanh, các tổng đài để tiếp nhận thông tin của người dân phản ảnh nhằm giúp dân; khơi dậy tinh thần, sự đồng thuận của nhân dân, chung tay góp sức vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng đề nghị các huyện, thị, thành phố thực hiện giải ngân nhanh hơn, hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Công đoàn phải thực hiện tốt chính sách chăm lo chế độ cho người lao động bị mất việc do COVID-19 theo qui định.

TP.Thuận An ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục

Tối 23/7, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 728 ca mắc COVID-19.

Đáng quan tâm, “vùng đỏ” thành phố Thuận An ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục với 451 ca trong một ngày, tiếp đến là thành phố Dĩ An 105 ca; Thủ Dầu Một 37 ca; Tân Uyên 31 ca; huyện Bàu Bàng 26 ca; huyện Phú Giáo 24 ca; Bến Cát 15 ca; huyện Bắc Tân Uyên 14 ca; huyện Dầu Tiếng 2 ca và liên quan các tỉnh, thành khác 23 ca.

Trong ngày, trên địa bàn tỉnh xảy ra thêm 5 trường hợp tử vong, nâng lên 18 bệnh nhân tử vong. Tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 6.096 ca mắc COVID-19; trong đó có 384 bệnh nhân khỏi bệnh.

Sau 5 ngày mở rộng phạm vi lấy mẫu xét nghiệm tại các “vùng đỏ” như thành phố Dĩ An, Thuận An và một số huyện, thị khác với 500.000 người; lực lượng y tế đã “bóc tách” được hàng trăm F0 ra khỏi cộng đồng. Trong số đó, thành phố Thuận An được ghi nhận số ca mới rất đáng báo động.

Trước tình hình trên, các sở, ngành, huyện, thị, thành phố đã đưa ra các đề xuất, phương án phòng, chống dịch trong những ngày tới.

Cụ thể, nhiều huyện, thị đề xuất cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nêu cao nhận thức hơn nữa về thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, phương án áp dụng cách ly F1 tại nhàđể giảm tải cho các cơ sở cách ly và tránh lây nhiễm chéo.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh hiện nay nguồn lực phòng chống dịch của Bình Dương đang huy động rất lớn. Theo đó, đề nghị các địa phương vận dụng linh hoạt phục vụ phòng, chống dịch đạt hiệu quả, tránh vỡ trận. Do đó, tỉnh yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm hơn nữa để đẩy lùi dịch, làm sạch dịch để bảo vệ sức khỏe người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang