Đột phá trong chính sách xuất nhập cảnh: Thông điệp về hội nhập mở cửa và chào đón nhà đầu tư

Thứ Sáu, 02/06/2023 17:27

|

(CAO Với những thay đổi trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đây là một thông điệp rất quan trọng về chính sách tiếp tục hội nhập mở cửa và chào đón các nhà đầu tư kinh doanh toàn cầu đến với Việt Nam.

Chiều 2/6, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Tờ trình của Chính phủ, Dự thảo Luật sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; tập trung vào 2 nhóm nội dung.

Một là, nhóm nội dung để cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh và thực hiện trên môi trường điện tử.

Theo đó, người dân có thể nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với các thủ tục đề nghị cấp, báo mất, khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông; quy định về giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài; phân cấp giải quyết việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh về Công an cấp tỉnh, từ Công an cấp tỉnh về Công an cấp huyện, từ Công an cấp huyện về Công an cấp xã. Hai là, nhóm nội dung sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn trong một số trường hợp đặc biệt cấp bách.

Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam, Luật còn nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật.

Ngoài ra, dự thảo Luật cũng bổ sung trách nhiệm của cơ sở lưu trú; nghĩa vụ của người nước ngoài trong việc xuất trình hộ chiếu và giấy tờ có giá trị cư trú tại Việt Nam cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định… để quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Vũ Tiến Lộc đánh giá rất cao chính sách xuất nhập cảnh mới của Việt Nam nếu được thông qua

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đều thống nhất đánh giá, việc xây dựng Luật nhằm góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vừa bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu thị trường, đầu tư.

Nói về công cuộc chuyển đổi số, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) cho biết, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công an.

“Có thể nói, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia thì Bộ Công an đang tiên phong đi đầu và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, đặc biệt là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là một tiến bộ rất vượt bậc trong việc góp phần xây dựng nền tảng đầu tiên của dữ liệu lớn của Việt Nam” - đại biểu đánh giá.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, với những thay đổi trong lĩnh vực này, cởi mở hơn và tiếp cận những chuẩn mực quốc tế hàng đầu thì “đây là một món quà cho các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài và là một thông điệp rất quan trọng về chính sách tiếp tục hội nhập mở cửa và chào đón các nhà đầu tư kinh doanh toàn cầu đến với Việt Nam”.

Cũng bởi vậy, đại biểu đề nghị thêm về việc nâng thời hạn cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 đến 60 ngày. Về việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn cho công dân hiện nay là 25 nước, đại biểu cũng đề nghị nên mở rộng tới các vùng lãnh thổ để họ được hưởng các chế độ cần thiết như là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam.

Tháo gỡ thủ tục visa là
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang