Khẩn trương tháo gỡ 4 "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06

Thứ Năm, 01/06/2023 07:54  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Sáng 31/5, Tổ công tác (TCT) Đề án 06 của Chính phủ đã họp để tháo gỡ "điểm nghẽn" trong quá trình thực hiện. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an (CA), Tổ phó thường trực TCT Đề án 06 của Chính phủ - định hướng 3 nội dung chính TCT Đề án 06 của Chính phủ cần tập trung thảo luận tại buổi làm việc tháng 5, trong đó chú trọng giải quyết những "điểm nghẽn" của quá trình thực hiện Đề án 06 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mở đầu phiên họp TCT Đề án 06 của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khái quát những kết quả đạt được trong tháng 5, đồng thời nhấn mạnh 3 nội dung các thành viên trong tổ cần tập trung đánh giá, thảo luận, đó là Công văn (CV) 452 của Thủ tướng về tháo gỡ 4 "điểm nghẽn" thực hiện Đề án 06; Phân định rõ những nhiệm vụ cụ thể cũng như lộ trình thực hiện của các bộ, ngành trong Chỉ thị (CT) 18 của Thủ tướng liên quan đến kết nối các dữ liệu (DL) nhằm phục vụ thương mại điện tử, chống thất thu thuế và kiểm điểm những đầu việc theo CT05, Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 06 ngày 25/12/2022.

"Các thành viên trong TCT Đề án 06 cần đánh giá chính xác, nhất là những phần việc hiện vẫn chưa triển khai xong, đề xuất giải pháp tháo gỡ, thực hiện, khẳng định rõ thời điểm giải quyết, hoàn thành, có như vậy 6 tháng cuối năm mới đạt được kết quả theo đúng lộ trình đặt ra trong thực hiện Đề án 06. Chúng ta đang đi những bước rất chắc chắn trên nền tảng cơ sở pháp lý, bảo đảm hạ tầng công nghệ, an ninh, an toàn, kết nối, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, xây dựng (XD) niềm tin đối với người dân và xã hội" - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đại diện các thành viên trong TCT Đề án 06 của Chính phủ, gồm: Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Tư pháp, Thông tin - Truyền thông, Tài chính, Y tế, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương, Giao thông Vận tải, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Ngân hàng Nhà nước... đã báo cáo những nội dung liên quan đến phần việc, nhiệm vụ của các bộ, ngành được giao trong thực hiện Đề án 06.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Cụ thể, XD bảo đảm an ninh, an toàn, thủ tục rút gọn, tài chính, đầu tư, đường truyền, hạ tầng công nghệ, kết nối DL giữa các bộ, ngành để phục vụ thủ tục hành chính, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Cùng với đó, các thành viên TCT Đề án 06 của Chính phủ cũng nhìn nhận rõ những tồn tại và nguy cơ, đồng thời đề xuất các biện pháp, khẩn trương giải quyết những "điểm nghẽn".

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương những kết quả của các bộ, ngành trong thực hiện Đề án 06 tháng 5, đồng thời nhấn mạnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết 4 "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06. Những chỉ đạo của Thủ tướng trong các CV, CT đối với Đề án 06 rất cụ thể, rõ ràng, trên cơ sở, mục tiêu phải phục vụ được cải cách thủ tục hành chính, phát triển KT-XH, phòng, chống tội phạm... Cùng với 4 "điểm nghẽn" đã được Thủ tướng chỉ rõ, qua báo cáo, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tổng hợp, hiện có 11 nhóm tồn tại nằm trong nhiệm vụ của các bộ, ngành và thống nhất cần nhanh chóng tháo gỡ.

Đối với 4 "điểm nghẽn" đã được Thủ tướng chỉ ra trong CV452 và những nội dung của CT18, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương tính chủ động, khẳng định của các bộ, ngành trong phân định rõ nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu về tiến độ thời gian, đồng thời đề nghị các đơn vị, bộ, ngành nhanh chóng phối hợp giải quyết hiệu quả. Thứ trưởng lưu ý những nội dung liên quan đến hạ tầng công nghệ, làm sạch DL, đầu tư...

Về những đề xuất của các thành viên TCT Đề án 06 trong phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các bộ, ngành tiếp tục bám sát, đôn đốc thực hiện hiệu quả. Những phần việc nào đã xong, chưa xong, nguyên nhân và đề xuất giải pháp phải được báo cáo rõ trước Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.

Báo cáo của TCT Đề án 06 của Chính phủ trong tháng 5 nêu rõ, đối với 25 dịch vụ công (DVC) thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, nhiều DVC tỉ lệ trực tuyến cao, như: Thông báo lưu trú (đạt 99,9%), đăng ký thường trú (đạt 89,4%, tăng 3,7% so với tháng 4/2023). Một số địa phương làm tốt, như Đồng Nai (đăng ký thường trú đạt 97,35%, đăng ký tạm trú đạt 99,19%), Hà Nam (cấp điện mới từ lưới điện hạ áp đạt 100%)...

Tính đến nay, Bộ CA đã thu nhận 32,6 triệu hồ sơ (HS) cấp định danh điện tử, trong đó phê duyệt 29 triệu HS (tăng 5,2 triệu HS so với tháng 4/2023), có 12,3 triệu tài khoản (TK) kích hoạt (chiếm 42,5% tổng TK phê duyệt, tăng 3,8 triệu TK so với tháng 4/2023). Bộ CA đã cấp trên 80 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân; đã có 10 tỉnh, 100 huyện và 298 xã trên toàn quốc cơ bản hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Trên toàn quốc đã có 11 địa phương triển khai số hóa DL hộ tịch trên nền tảng Cơ sở DL quốc gia về dân cư. Tính đến ngày 19/5/2023, có 9 bộ, ngành và 55 địa phương đã thực hiện kết nối, đồng bộ DL với Cơ sở DL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức với 1,3 triệu trên 2,2 triệu HS được đồng bộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang