Công an TPHCM: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp dân làm CCCD gắn chíp

Thứ Tư, 31/05/2023 17:55

|

(CATP) Thực hiện Kế hoạch triển khai cao điểm nước rút làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID) cho người dân đến hết ngày 31/5/2023, Công an quận 8 (CAQ8) đã triển khai cán bộ chiến sĩ (CBCS) "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” giúp đỡ người dân, nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Để kế hoạch thực hiện có hiệu quả, BCH CAQ8 đã yêu cầu Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH) cùng CA các phường tăng cường thực hiện cao điểm nước rút, các đơn vị nghiệp vụ phải tổ chức trực chiến 100% quân số từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ mỗi ngày (đến hết 31/5). Trong đó, nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, xuống tận địa bàn kiểm tra, đôn đốc được BCH CAQ8 tập trung nhấn mạnh với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV). Những ngày này TPHCM thời tiết diễn biến thất thường, thế nhưng các CBCS CAQ8 vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Theo chân các tổ công tác lưu động xuống địa bàn giúp dân, phóng viên Chuyên đề CA TPHCM có dịp ghi lại nhiều khoảnh khắc xúc động giữa lực lượng CA và người dân. Thiếu tá Lê Trung Hiếu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ8 cho biết: "Qua tìm hiểu, điều tra địa bàn, chúng tôi biết được vẫn còn nhiều trường hợp, đặc biệt là những người già yếu sống neo đơn, người bệnh nằm một chỗ vẫn chưa đăng ký CCCD gắn chíp điện tử cũng như kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong cao điểm lần này, CAQ8 tiến hành rà soát, đến tận nhà làm CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân".

Theo số liệu thống kê của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ8, trong ngày đầu thực hiện cao điểm, phát động chương trình kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn Q8 đăng ký, kích hoạt VNeID, các CBCS đã hỗ trợ, giúp đỡ cho hơn 250 trường hợp, trong đó có nhiều người lớn tuổi, người có bệnh nằm tại chỗ và cả bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. "Thật sự tôi không nghĩ được các anh, chị CAQ8 hỗ trợ nhiệt tình như vậy. Sau hôm nay, tôi sẽ về nhà vận động người thân, bạn bè ai chưa làm, đăng ký kích hoạt tài khoản VNeID hoặc CCCD gắn chíp nên tranh thủ tới CAQ8 để thực hiện" - chị Phạm Thu Hiền, đang chăm sóc người nhà tại BV Q8 bộc bạch.

Thiếu tá Lê Trung Hiếu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cùng các cộng sự đến giường bệnh, hỗ trợ làm CCCD gắn chíp cho người dân

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề CA TPHCM, Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng CAQ8 hy vọng đến ngày 31/5, tập thể BCH, CBCS CAQ8 sẽ đạt được những chỉ tiêu mà mình đã đề ra. Song song đó, Trưởng CAQ8 cũng mong muốn Chuyên đề CA TPHCM sẽ đồng hành, sát cánh cùng CAQ8 trong nhiệm vụ tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ quan trọng, sự tiện lợi mà Đề án 06 đem lại trong đời sống.

Tại TP.Thủ Đức, hàng ngàn người dân trên địa bàn cũng được các CBCS CA đến tận nhà làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp. Bắt đầu từ 12/5, CA các phường thuộc TP.Thủ Đức tiến hành đến tận nhà giúp người cao tuổi, người khuyết tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo làm CCCD gắn chíp.

Cụ Huỳnh Thị Bạch (82 tuổi, trú tại số nhà 17, đường 3, khu dân cư Gia Hòa, P.Phước Long B) rưng rưng khi thấy các chiến sĩ CA lỉnh kỉnh mang máy móc, thiết bị đến chụp ảnh, lấy dấu vân tay cho mình để làm CCCD gắn chíp. Bị liệt hai chân nhiều năm nay, cụ Bạch và người thân đang băn khoăn không biết làm cách nào để đến các địa điểm thực hiện cấp giấy tờ tùy thân này thì được các CBCS CA đến tận nhà làm cho, cụ và gia đình hết sức xúc động. Trước khi tạm biệt, cụ nắm chặt tay các cán bộ CA phường: "Vậy là từ nay tôi yên tâm rồi. Cả nhà tôi biết ơn ngành CA đã tận tụy với nhân dân".

CA P.Phước Long B, TP.Thủ Đức (TPHCM) đến nhà làm CCCD gắn chíp cho người dân

Đến làm CCCD gắn chíp cho những trường hợp thuộc diện đặc biệt thì những người thân trong các hộ gia đình cũng được hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNeID nếu chưa thực hiện cài đặt. Ông Lương Kim Bình (69 tuổi, ngụ tại 32, đường D1, khu phố 6, P.Phước Long B) trước đây từng bị đột quỵ. Sau khi được cán bộ đến tận giường làm thủ tục cấp CCCD, ông còn cảm động và yên tâm hơn khi biết chỉ vài tuần nữa giấy CCCD sẽ được CSKV mang đến trao tại nhà.

Nhờ tranh thủ thời gian tối đa nên chỉ trong hai ngày vừa qua, CA P.Phước Long B đã thực hiện xong các bước làm CCCD gắn chíp cho 28 người thuộc diện đặc biệt tại nhà riêng. Với địa bàn xấp xỉ 65.000 nhân khẩu, trong đó người tạm trú chiếm đa số, nỗ lực trên của CBCS CATP.Thủ Đức rất đáng trân trọng.

CBCS CAQ8 che mưa đón người dân vào trụ sở làm CCCD gắn chíp

Được biết, CA TP.Thủ Đức dành riêng 3 bộ thiết bị dùng để phục vụ công việc cấp CCCD gắn chíp lưu động cho CA 34 phường luân phiên sử dụng. Tính đến nay, có 18 phường đã hoàn thành cấp CCCD gắn chíp tại nhà cho nhân dân, đang tiếp tục triển khai ở các phường còn lại. Quá trình đến tận nơi, phục vụ tại chỗ, lực lượng CA còn tận dụng thời gian để tuyên truyền, hướng dẫn quần chúng các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thông qua việc làm thiết thực này, nhân dân càng thêm tin yêu lực lượng CA. Ở chiều ngược lại, các CBCS cũng có thêm dịp thể hiện công tác dân vận, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại địa phương.

Ý nghĩa nhân văn và hiệu quả từ hoạt động cấp CCCD gắn chíp của CA TP.Thủ Đức đã được thể hiện từ trước khi giãn cách xã hội chống dịch Covid-19. Mô hình cấp CCCD gắn chíp tại bệnh viện cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng, không thể đi lại, cùng với nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc. Đến từng cơ sở tôn giáo làm CCCD gắn chíp cho chức sắc, chức việc. Xuống tận nhà giúp người khó khăn trong di chuyển có được thẻ CCCD gắn chíp mà không phải lên trụ sở CA để làm, sau đó còn được CSKV đến nhà trao tận tay, khiến người dân xúc động. Ở địa bàn đông dân nhất TPHCM, số lượng nhân khẩu tương đương một tỉnh nhưng các CBCS vẫn thực hiện được công việc này thì đây là nỗ lực quên mình, đúng với tinh thần "vì Nhân dân phục vụ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang