Hãy yêu nước bằng cả con tim và khối óc

Thứ Sáu, 15/06/2018 21:46  | CAO

|

(CAO) Cho đến hôm nay, các cơ quan chức năng đã bắt đầu vạch mặt những kẻ cầm đầu, xúi giục người dân, công nhân xuống đường ở một số địa phương, trên cơ sở xác định những đối tượng xúi giục, tổ chức, cầm đầu nhận tiền của thế lực thù địch lưu vong ở nước ngoài.

Thậm chí các đối tượng này còn đe dọa, cản trở công nhân đến công ty làm việc. Nhiều tài liệu, truyền đơn xúi giục, kích động người dân xuống đường cũng đã được thu giữ.

Tất cả cho thấy âm mưu của các thế lực thù địch rất rõ ràng: Chúng lợi dụng lòng yêu nước của người dân, công nhân để gây rối, thực hiện mưu đồ gây bất ổn chính trị ở nước ta.

Thiệt hại sơ bộ trong những ngày qua ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng khi mà du khách rời khỏi Việt Nam (nhiều nhất là du khách đang ở Nha Trang), các khu công nghiệp đình trệ vì công nhân nghỉ đi biểu tình, quốc lộ bị chặn khiến hàng hóa lưu thông ách tắc, nhiều quốc gia đã cảnh báo công dân hạn chế du lịch sang Việt Nam... Thiệt hại này chẳng phải nhân dân gánh chịu sao?

Một màn đồng diễn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết, trách nhiệm với đất nước

Ở đất nước ta hiện nay, người dân có quyền bày tỏ chính kiến về những vấn đề xã hội, về phát triển đất nước một cách dân chủ và dễ dàng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe nhân dân. Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vào sáng 15-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước. Điều đó cho thấy, chẳng một cơ quan hữu trách nào “bóp nghẹt dư luận” như những gì phần tử xấu rêu rao trên các trang mạng thời gian vừa qua.

Yêu nước là quyền thiêng liêng của mỗi người dân và rõ ràng, chúng ta có quyền thể hiện lòng yêu nước. Nhưng, nên yêu nước bằng con tim và cả lý trí. Đừng để bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của mình, đừng nhẹ dạ cả tin vào những đồn thổi, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch.

Yêu nước đâu phải là xuống đường biểu tình, hùa theo đám đông để rồi gây bất an xã hội, phá hỏng sự bình yên vốn có của TPHCM nói riêng và đất nước thân yêu nói chung. Một khi chúng ta quên mất lý trí, bị kẻ xấu lôi kéo đi biểu tình, đập phá tài sản của Nhà nước, của xã hội thì chắc chắn, đó là hành vi phạm pháp, phá hoại nghiêm trọng.

Bất kỳ một ai đã và đang sinh sống, làm việc trên dải đất hình chữ S, mỗi sáng sớm chạy xe trên những con đường bình yên, nhìn thấy sự chuyển mình của đất nước, cũng sẽ đau lòng biết chừng nào khi ngỡ ngàng chứng kiến hình ảnh lộn xộn, rối ren do “tàn dư” của một cuộc biểu tình quá khích để lại.

Mỗi công dân đang có được những cơ hội phát triển bản thân, với những giá trị cũng như sự tiện nghi do xã hội này mang lại, không có lý do gì nghe theo những luận điệu xuyên tạc để làm tổn thương đến sự phát triển, hay nói đúng hơn là làm tổn thương đến cuộc sống bình yên của chính bản thân mình, của người thân và gia đình mình.

Mọi sự bất ổn về an ninh, chính trị do dù ở quy mô như thế nào đi nữa, chính người dân chúng ta là những người phải gánh chịu. Hãy yêu nước bằng cả con tim và khối óc, đừng để lòng yêu nước của mỗi cá nhân bị những kẻ xấu lợi dụng!

TS. BÙI HẢI ĐĂNG (Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế - Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-TPHCM)

Giáo sư Hương Đan (Phó ban đại diện Cao Đài Ban Chỉnh đạo tại TPHCM):

Vừa qua, có tình trạng tụ tập đông người với lý do để phản đối dự thảo luật về đặc khu. Tôi thấy quá trình xây dựng luật này đã được Quốc hội cân nhắc, tiếp thu ý kiến người dân nên mới có sự điều chỉnh, lùi thời gian trình luật. Chúng ta có nhiều hình thức đóng góp ý kiến, chia sẻ như tiếp xúc cử tri, kiến nghị để Quốc hội, Đảng, Nhà nước có sự cân nhắc. Chứ hành xử như vừa qua ở một số nơi là không đúng luật pháp, đó là hành vi bạo loạn, làm mất an ninh trật tự xã hội. Là chức sắc tôn giáo, tôi không đồng tình với các hành vi này.

Mọi người cần tìm hiểu kỹ càng, nhận định, chia sẻ, đồng hành với đất nước. Đối với đạo Cao Đài chúng tôi, 17 họ đạo, 3 nhà tu luôn chấp hành tốt chủ trương; mọi người khuyên nhau không nên để các đối tượng xấu lợi dụng tinh thần yêu nước của mình mà làm ảnh hưởng đến cả đất nước.

Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp:

Mấy ngày qua, tôi rất quan tâm đến việc một bộ phận người dân bị kẻ xấu lợi kích động đi biểu tình, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự ở TPHCM nói riêng và một số khu vực khác trên cả nước. Về những cuộc biểu tình như vậy, thường sẽ có lực lượng nòng cốt, hạt nhân là những phần tử phản động làm nhiệm vụ kích động, lôi kéo. Diễn biến vừa qua cho thấy, một bộ phận người dân, nhất là những bạn trẻ, đã chạy theo “cơn cảm xúc” mà không nghĩ đến hậu quả.

Ai là dân nước Việt Nam cũng đều có lòng yêu nước. Theo nghiên cứu, người phương Đông, nhất là người Việt Nam, sống chuộng tình hơn lý. Mà như vậy dễ dẫn đến tâm lý a dua, chạy theo số đông, không có chính kiến cá nhân. Tôi mong mọi người, nhất là các bạn trẻ, trước khi làm gì phải nghĩ đến hậu quả sẽ như thế nào? Không nên để bản thân bị kích động rồi có những suy nghĩ không chín chắn, tham gia biểu tình, mắc bẫy kẻ xấu. Những việc làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của đất nước, an sinh của cộng đồng. Hãy yêu nước bằng trái tim cháy bỏng, nhưng cần có cái đầu tỉnh táo để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

“Hiệp sĩ đường phố” Trần Văn Hoàng (ngụ Q.Tân Bình, TPHCM):

Việc nhiều đối tượng xấu lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân để kích động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự trị an, rất đáng bị lên án. Để tránh bị kẻ xấu kích động, xúi giục, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin từ những kênh tuyên truyền chính thống, tránh tiếp nhận nguồn thông tin từ những trang mạng xã hội không uy tín, do các đối tượng xấu, tổ chức phản động bịa đặt tung ra. Việc đám đông tụ tập quá khích, gây rối, đập phá các công trình công cộng như những ngày qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân, kéo lùi tốc độ phát triển của toàn xã hội. Tôi mong người dân thể hiện tinh thần yêu nước một cách đúng đắn và không vi phạm pháp luật.

Anh Hồ Ngọc Minh Khoa (kỹ thuật viên truyền hình, ngụ Q.Tân Bình):

Tôi sống cạnh nhà đối tượng Trương Hữu Lộc, kẻ vừa bị Công an TPHCM bắt vì liên quan đến các tổ chức phản động, kêu gọi, xúi giục người dân biểu tình mấy ngày qua. Đây là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, không có việc làm ổn định, kết giao với nhiều đối tượng phức tạp, thường gây mất ANTT tại địa phương.

Đọc thông tin trên báo mới biết ông này có liên quan đến việc kích động biểu tình, làm an ninh trật tự của thành phố bị ảnh hưởng mấy ngày qua. Với một đối tượng như thế mà người dân (trong đó có cả trí thức, giới trẻ) nghe theo để tham gia biểu tình thì tôi nghĩ rằng lòng yêu nước của chúng ta đã bị lợi dụng để phục vụ cho những kẻ bất lương. Mỗi người cần biết cách tự kiềm chế bản thân, đừng vì một phút giây nông nổi mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng và cả chính mình.

Chị Đoàn Thị Đào (công nhân Khu công nghiệp Tân Bình, ngụ Q.Tân Bình):

Tôi đọc báo, biết công an vừa bắt một người đàn ông là dân giang hồ vì xúi giục người dân tụ tập, gây mất trật tự trị an. Với những đối tượng như trên, bà con cần phải lưu ý, cảnh giác để không rơi vào cái bẫy do bọn chúng giăng ra. Chúng ta có quyền thể hiện chính kiến về những quyết định, dự luật của nhà nước, song phải tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng khuôn khổ. Đề nghị công an mạnh tay xử lý những cá nhân, tổ chức cố tình lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

ĐỨC NAM (ghi)

Bình luận (0)

Lên đầu trang