Phòng, chống ma túy: Hành động không chỉ 1 ngày, 1 tháng mà phải thường xuyên liên tục

Thứ Năm, 23/06/2022 15:00  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng 23-6, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; ngài Shin Umezu, Trưởng phòng Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; các đại biểu cơ quan thực thi pháp luật và phòng, chống ma túy các nước tại Việt Nam gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan; các đồng chí đại diện UBND TP.Hà Nội, UBND các tỉnh, thành...

Chủ động, đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, trong những năm qua, do tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng”, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước.

Các đại biểu dự buổi lễ

Theo thống kê, hiện nay toàn quốc có trên 217.059 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 59.537 người sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT, bức xúc trong Nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, nhận thức vai trò quan trọng của cuộc đấu tranh phòng, chống ma tuý, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống ma túy, nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội; qua đó, đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, công tác phòng, chống ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc Miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển; qua đó, làm giảm các điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng” về ma túy. Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy được tiến thành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống ma tuý ngày càng được tăng cường và đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phải biểu tại lễ mít tinh

Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; một số địa phương đã có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong 06 tháng đầu năm, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đã điều trị, cai nghiện cho gần 42.000 người, trong đó tiếp nhận mới gần 4.500 người theo quy định mới của Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi năm 2021; 100% các địa phương tổ chức quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng; đã tổ chức nghiên cứu, triển khai thí điểm một số mô hình cai nghiện ma túy hoạt động hiệu quả theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện của Chính phủ...

Với chủ đề trọng tâm của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay là “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các Bộ, ngành liên quan và Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Công điện 365 ngày 20/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chỉ đạo lực lượng chức năng ở cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã; lực lượng Y tế; Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá chính xác và nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý cư trú trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá” nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, không để các đối tượng gây ra các vụ việc làm mất an ninh trật tự; làm tốt công tác xác định tình trạng nghiện; thực hiện các hình thức cai nghiện phù hợp theo quy định, trong đó chú trọng biện pháp cai nghiện bắt buộc...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống ma túy

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về “công tác phòng, chống ma túy phải kiên quyết cả 2 mũi đầu cung và đầu cầu”, cùng với tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quán lý sau cai để góp phần từng bước giải quyết “nguồn cầu”, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy các Bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các cấp chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy từ sớm, từ xa, không để Việt Nam làm trở thành địa bàn sản xuất, tập kết, trung chuyển ma tuý.

Tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh quyết liệt trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; triệt xóa các đường dây tội phạm ma túy, các điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy.

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ở cơ sở trong công tác rà soát, lên danh sách các điểm, tụ điểm, địa bàn, đối tượng liên quan đến hành vi phạm tội về ma túy, các đối tượng nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy để đấu tranh, triệt xóa; không để phát sinh điểm, tụ điểm mới, cũng như tái phức tạp trở lại.

Đề nghị các ngành chức năng phối hợp với lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; không để tội phạm lợi dụng sản xuất, điều chế ma tuý tổng hợp. Điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các loại tội phạm về ma túy, triệt để thu hồi tài sản do phạm tội về ma túy mà có.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; khai thác tối đa hiệu quả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý xã hội, quản lý con người.

Qua đó, hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy. Phát huy vai trò của cấp xã, phường mà nòng cốt là lực lượng Công an xã, trong công tác phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở, nhất là công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy; tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các nước phát triển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cai nghiện ma túy, điều trị nghiện ma túy, nhất là điều trị nghiện ma túy tổng hợp để tranh thủ nguồn lực, nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ làm công tác quản lý cai nghiện và điều trị nghiện ma túy…

Hành động không chỉ một ngày, một tháng mà phải thường xuyên liên tục

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025 và nhiều công điện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm… trên tinh thần phải hành động không chỉ một ngày, một tháng mà phải thường xuyên liên tục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự phấn đấu và cả hy sinh của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, trong thời bình, đây là một trong số rất ít các lực lượng vẫn luôn phải sẵn sàng chiến đấu, hy sinh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ rõ tác hại về ma túy, theo đó, hiện nay số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ. Đây là con đường ngắn hủy hoại sức khỏe của bản thân, cuộc sống của mình, cả gia đình và về cơ bản rất dễ liên quan đến tội phạm về ma túy đặc biệt khi đã nghiện bị ảo giác có thể gây ra tội ác mà lúc tỉnh lại không thể tưởng tượng nổi là mình đã gây ra.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta đã có kinh nghiệm trong phòng, chống ma túy và kể cả trong chống dịch COVID-19 vừa rồi. Đó là đi “từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” không chỉ phát hiện những người có liên quan đến ma túy, nghiện ma túy mà quan trọng hơn là cùng kết hợp tuyên truyền, vận động về tác hại khôn lường của ma túy. Đây là mặt công tác rất quan trọng và ngày càng quan trọng…

Ngài Shin Umezu phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Ngài Shin Umezu cho biết: Liên Hợp Quốc luôn cam kết chăm sóc và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi ma túy bất hợp pháp: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Liên Hợp Quốc khuyến khích các dịch vụ giảm hại. Các dịch vụ này không làm tăng số người lệ thuộc vào ma tuý, mà thay vào đó cung cấp đáng kể lợi ích cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Tất cả mọi người đều có vai trò trong quá trình này, từ các cơ quan chính phủ đến các tổ chức xã hội, đến các cá nhân... Ngoài ra, chúng ta cũng cần thúc đẩy các chương trình hỗ trợ kỹ năng gia đình và trợ giúp tâm lý xã hội để ngăn chặn các hành vi ứng phó tiêu cực xảy ra, như sử dụng chất gây nghiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận với các loại thuốc trong danh mục kiểm soát trong điều trị các vấn đề về sức khỏe.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CAND, chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công 13.417 vụ, bắt 20.048 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 466 kg heroin, 926kg + 2.568.944 viên ma túy tổng hợp, 137 kg cần sa, cùng nhiều vật chứng liên quan; triệt xóa 204 điểm, 20 tụ điểm phức tạp về ma túy; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ được các đối tượng cầm đầu, thu giữ số lượng ma tuý rất lớn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang