Lãnh đạo TPHCM gặp mặt báo chí đầu năm mới

Thứ Ba, 07/02/2023 14:04

|

(CAO) Sáng 7-2, TPHCM tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản, mừng Xuân, mừng Đảng, nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Tham dự buổi họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM...

Lãnh đạo TPHCM với các phóng viên, biên tập viên tiêu biểu

Tại buổi họp mặt, ông Lê Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đã báo cáo công tác báo chí - xuất bản năm 2022. Theo đó, năm 2022, báo chí có nhiều bài viết đề xuất, hiến kế những giải pháp phục hồi kinh tế và phát triển TP, đất nước mang tính khả thi, với tinh thần trách nhiệm cao.

Ông Lê Hồng Sơn- Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM báo cáo

Báo chí TP tiếp tục thông tin đậm nét, đầy đủ, kịp thời các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP cũng như ghi nhận nỗ lực của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh; nhiều tin bài tuyên truyền, thông tin về sự cần thiết, quá trình chuẩn bị dự án đường Vành đai 3 TPHCM, về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP...

Báo chí TP tiếp tục xây dựng các tuyến bài tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, tổ chức nhiều loạt bài tuyên truyền việc tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị. Trong đó, báo chí nêu rõ vai trò của chính quyền TP quyết tâm đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, góp phần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho TP…

Đối với hoạt động xuất bản, trong năm 2022, TP tập trung chỉ đạo một số hoạt động xuất bản trọng tâm như: tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần năm 2022; triển lãm sách kỷ niệm các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra tại Đường sách TP như: Tuần lễ triển lãm sách và các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2022); triển lãm sách kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão năm 2023…

Về giải pháp, thời gian tới, ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh các cơ quan chức năng của TP tập trung vào các giải pháp trọng tâm. Tăng cường phối hợp thực hiện công tác lãnh đạo, quản lý; làm rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, truyền thông TP nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”. Đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng các công nghệ đo lường hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo, quản lý báo chí, xuất bản TP…

Đồng thời, tập trung tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh đậm nét những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước đặc biệt là các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, cổ vũ thành tựu của công cuộc đổi mới; chủ động tăng cường các tuyến tin, bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội...

Năm 2023, các cơ quan báo chí Trung ương và TP tập trung vào công tác tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Bộ Chính trị. Tuyên truyền về các ngày lễ lớn của dân tộc và TP. Tăng cường tuyên truyền, giới thiệu những kết quả phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2022, các sự kiện nổi bật của TP năm 2022; kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TP năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; các phong trào thi đua yêu nước.

Báo chí TP quan tâm tăng cường mở các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức viết bài, xây dựng chương trình phát thanh, truyền hình ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các qua điểm sai trái thù địch theo Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án số 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; phát huy mạnh mẽ vai trò của cơ quan báo chí trong nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; đổi mới nội dung, hình thức, tăng sức hấp dẫn đối với khán thính giả. Coi trọng việc giới thiệu những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Tiếp tục tập trung tuyên truyền, kịp thời phản ánh tình hình, hoạt động và kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường đưa tin bài về các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm…

Báo chí cần sâu sát thực tiễn, lăn xả vào cuộc sống

 Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự trân trọng và ghi nhận những đóng góp các cơ quan báo chí Trung ương và TP cho quá trình xây dựng và phát triển TP.

Theo Bí thư Thành uỷ, báo chí đã thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành của mình, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân TP sau đại dịch Covid-19. Các cơ quan báo chí, xuất bản đã nỗ lực và tiếp tục định hình tinh thần là thông tin chủ động hơn, phong phú, toàn diện hơn để phản ánh bức tranh sinh động của đời sống chính trị, kinh tế xã hội của TP.

Báo chí đã kịp thời chuyển tải chân thực, sinh động để góp phần tạo nên bầu không khí tích cực, tạo động lực mạnh mẽ trong đời sống xã hội của TP. Nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các chuyên đề hiến kế rất hay. Từ các diễn đàn này đã giúp cho lãnh đạo có nhiều thông tin xác thực và có giá trị.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt

Định hướng và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của TPHCM năm 2023, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật của năm 2022, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền thông, đồng hành, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Đổi mới tổ chức truyền thông, chính sách truyền thông, các dự án lớn, cơ chế trao đổi, phối hợp truyền thông… mở các chuyên trang, chuyên mục để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa nhằm tuyên truyền kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm các nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Trung ương và TP về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị - xã hội.

“Quan trọng là cần bám sát chủ đề năm 2023 của TP. Đó là nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội” – Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, đội ngũ những người làm báo cần sâu sát thực tiễn, lăn xả vào cuộc sống; kịp thời phản ánh tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương các cấp về tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân; nói đi đôi với làm, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện chuyển đổi số, phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất của người dân, hiến kế cho chính quyền để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; khơi thông các nguồn lực để huy động và phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong khối đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, xã hội.

Trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, báo chí cần tận dụng hơn nữa ưu thế vươn lên để giữ vững vai trò, nhiệm vụ chính trị trọng yếu; cải tiến và phát triển kỹ thuật, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng, cho người dân.

Báo chí phải hết sức nhanh nhạy, thông tin thật nhanh, phản biện đúng và trúng để góp phần cho ý Đảng, lòng dân ngày càng thấu cảm và sâu sắc hơn nữa. Củng cố niềm tin vững chắc, giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo.

Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý đến việc xây dựng môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí, truyền thông thích ứng thời đại kỹ thuật số. Lấy chuẩn mực đạo đức và văn hóa nguồn gốc, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận, xây dựng chuẩn mực phong cách ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động báo chí trên mạng xã hội.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan báo chí; đồng thời ghi nhận và lắng nghe kiến nghị của các đại biểu, Bí thư Thành uỷ đề nghị các cơ quan liên quan của TP tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của các cơ quan báo chí. Những nội dung thuộc thẩm quyền của mình thì giải quyết ngay, những nội dung thuộc cấp trên thì tham mưu kịp thời, đề xuất cấp trên xem xét giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang