Sử dụng căn cước công dân gắn chíp: Người dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu

Thứ Năm, 13/10/2022 09:59

|

(CATP) Ngày 12-10-2022, Công an TPHCM cho biết về việc triển khai thực hiện phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bởi sau ngày 31-12-2022 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng. Đây cũng là thời điểm triển khai, thực hiện đồng bộ các quy định của Luật Cư trú, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Do vậy, công dân phải sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử và được kích hoạt thành công để thấy được các tiện ích…

Chỉ xuất trình CCCD gắn chíp, không yêu cầu các giấy tờ khác

Theo Công an TPHCM, vừa qua Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06), Bộ Công an đã có Công văn 5672/C06-TTDLDC về việc phối hợp triển khai thi hành Luật Cư trú. Theo đó, Cục C06 hướng dẫn các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú để thống nhất, đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân (khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị).

Theo Cục C06, phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, như sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú khi gặp các vướng mắc trong trường hợp bị thu hồi sổ hoặc không được cấp mới. Khi công dân xuất trình thẻ CCCD gắn chíp theo yêu cầu, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác.

Như vậy, công dân, cơ quan, tổ chức sử dụng thiết bị đọc QR Code (theo tiêu chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành) tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp. Bên cạnh đó, công dân, cơ quan, tổ chức sử dụng thiết bị đọc thông tin trong chíp trên thẻ CCCD, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự... Thiết bị này do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục C06 nghiên cứu kết hợp sản xuất. Hiện nay, công an đã được trang bị, cấp phát và đang sử dụng.

Công an TPHCM hướng dẫn tận tình, chu đáo giúp người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử

Như vậy, để thực hiện 4 bước tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bản thân người dân cũng có thể tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, qua các bước: Bước 1 - Công dân truy cập trang web dân cư quốc gia theo địa chỉ: ttps://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn. Bước 2 - Đăng nhập tài khoản/mật khẩu truy cập (sử dụng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia); xác thực nhập mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại. Bước 3 - Tại trang chủ, truy cập vào chức năng "Thông tin công dân" và nhập các thông tin theo yêu cầu. Bước 4 - Thông tin cơ bản của công dân sẽ hiển thị trên màn hình... Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ, giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự (theo Quyết định số 34/QĐ-TTg ngày 08/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú (ban hành kèm theo Thông tư số 56/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an). Trong đó, khi cần xác nhận thông tin về cư trú để thay cho sổ hộ khẩu, công dân trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước (không phụ thuộc vào nơi cư trú) để đề nghị cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua dịch vụ công trực tuyến khi cần thiết (Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú). Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp và có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú.

Người dân cần đăng ký tài khoản định danh điện tử sau khi được cấp thẻ CCCD gắn chíp

CCCD gắn chíp có nhiều tiện ích

Thẻ CCCD gắn chíp là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân... Thẻ CCCD gắn chíp có thể tích hợp được thông tin hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng... Thẻ CCCD gắn chíp có thể đóng vai trò là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện các cơ quan quản lý Nhà nước như: công an, y tế, tài nguyên - môi trường, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tài chính, ngân hàng... đang triển khai tích hợp các thông tin của ngành lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an TPHCM yêu cầu Trưởng các đơn vị, công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức chủ động tham mưu UBND cấp quận/huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND cấp xã triển khai thực hiện phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. TPHCM hoàn thành 100% việc cấp CCCD gắn chíp cho công dân đủ điều kiện. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân đã được cấp CCCD gắn chíp, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Công an TPHCM để phối hợp giải quyết.

Theo Công an TPHCM, người dân chỉ cần dùng CCCD gắn chíp là có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn dĩ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau như trước đây. So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay, thẻ CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế... Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Từ những tiện ích nêu trên, người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong các giao dịch như sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền...).

Do có nhiều tiện ích, nên công dân cũng cần chú ý một số vấn đề thường gặp khi sử dụng CCCD gắn chíp. Như trường hợp người dân mất cảnh giác trong việc chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo...) là điều kiện "thuận lợi" để các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân của người dân để thực hiện các hành vi phạm tội, như trao đổi, mua bán thông tin cá nhân cho đối tượng khác sử dụng vào mục đích phạm tội (làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua vay vốn các ngân hàng, tổ chức tín dụng, chuyển nhận tiền do vi phạm pháp luật mà có...).

Công an TPHCM hoàn thành 100% việc cấp CCCD gắn chíp cho công dân đủ điều kiện

Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần chú ý, tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp hoặc cầm cố thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho các công ty cho vay hoạt động "tín dụng đen". Công dân cũng tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD gắn chíp điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... Trong trường hợp bị mất thẻ CCCD gắn chíp, người dân phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ CCCD gắn chíp mới. Đây là cơ sở để xác thực chủ sở hữu thẻ CCCD gắn chíp trong thời gian bị mất CCCD gắn chíp không liên quan đến các giao dịch dân sự phát sinh hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi phát hiện bị các đối tượng lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân thẻ CCCD gắn chíp điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ, phát hiện thẻ CCCD gắn chíp của cá nhân được mở tài khoản ngân hàng... thì báo ngay cho ngân hàng khóa tài khoản vi phạm. Trường hợp phát hiện việc cho thuê thẻ CCCD gắn chíp điện tử thì cung cấp ngay sai phạm cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định. Nếu biết đối tượng sử dụng thẻ CCCD gắn chíp của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật, tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng để có cơ sở xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang