Ra mắt cuốn sách nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến

Chủ Nhật, 24/09/2023 16:38

|

(CAO) Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023), Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TPHCM.

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, có các nhân chứng lịch sử tiêu biểu, các Anh hùng LLVTND, các tướng lĩnh quân đội, công an và các cựu chiến binh nhiều thế hệ, là nhân vật của sách, cùng một số nhân chứng lịch sử đã và đang đồng hành với “Trái tim người lính miền Tây”…

Ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ

Về phía Ban tổ chức sự kiện, có Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Người sáng lập, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”; Tiến sĩ, Luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (Đơn vị bảo trợ truyền thông và đồng hành với các chương trình của “Trái tim người lính” và “Mãi mãi tuổi 20”); Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Minh Phúc – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên trường ĐH KHXH&NV TPHCM, đại diện Hội đồng Quản lý CLB “Mãi mãi tuổi 20”; Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung – Trưởng Ban vận động thành lập “Trái tim người lính Miền Tây”, Thường trực BTC sự kiện; ThS. Đặng Thị Ngọc Bích (nguyên Phó Vụ trưởng thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương) – Thường trực BTC sự kiện...

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng: Là một tổ chức có pháp nhân, nhưng phi lợi nhuận, với tôn chỉ mục đích “Kết nối và chia sẻ, Tôn vinh và tri ân”, những năm qua “Trái tim người lính” đã quy tụ được hơn 200.000 thành viên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Với nhiều hoạt động có nội dung nhân văn như tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”, chuẩn bị thành lập “Trung tâm Tư liệu Trái tim nguời lính”.

Các hoạt động đó không chỉ kết nối các cựu chiến binh từ nhiều phía, để góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hoà hợp dân tộc, mà "Trái tim người lính" còn hướng tới đối tượng là những người trẻ, nhưng đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính; những người thân của lính, cùng những người yêu hòa bình trên khắp thế giới; góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng; lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội...

Riêng trong năm 2023, có 3 câu lạc bộ chính thức ra mắt với 3 cuốn sách cùng tên: “Trái tim người lính miền Tây”, “Trái tim người lính Thủ đô” và “Trái tim người lính Vị Xuyên”…

Đại biểu xem sách tại Lễ ra mắt

Nhà báo Lê Lành (Chủ tịch CLB “Trái tim người lính Phương Nam”) cho biết: Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung là một người con của miền Tây Nam Bộ. Anh quê gốc tại Trà Vinh, sinh trưởng ở Sài Gòn, từng mặc áo lính từ khi còn rất trẻ, đã đi qua cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và có mặt trong “Đội quân nhà Phật” giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và góp phần hồi sinh cho một dân tộc. Hơn thế, Nguyễn Công Trung còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, làm Trưởng đoàn Thiện nguyện Hỗ trợ gia đình liệt sĩ phía Nam và trợ giúp cho nhiều đồng đội từng mặc áo lính, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó cũng chính là lý do anh được đề cử đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản lý CLB “Trái tim Người lính miền Tây”.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt “Trái tim người lính miền Tây”, Đại uý, Cựu chiến binh, Nhà văn Trương Nam Chi ủng hộ: 42 lá thư cùng phong bì, 01 cuốn nhật ký, 01 ví nam, 2 di ảnh và 2 tem thư. Đó là những di vật của Liệt sĩ Trịnh Ngọc Khiết (sinh năm 1945, hi sinh 1973 tại miền Tây) do bà Vũ Thị Sử, nguyên là công nhân nhà máy dệt kim Đông xuân Hà Nội, nhờ gửi cho Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, đến từ Tiền Giang ủng hộ cuốn sổ tay nhật ký chiến trường mang tên “Bước đường cách mạng” viết trong giai đoạn 1968 – 1972, tại chiến trường miền Tây Nam bộ, của cựu chiến binh Phạm Đình Trưởng, hiện trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Cũng trong sự kiện này, thông qua Ban Tổ chức, Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng 1 công trình sửa chữa nhà Nghĩa tình đồng đội tại quận Bình Thạnh và tặng 2 xe lăn cho thương binh; Tạp chí Người Cao tuổi tặng 1 nhà Nghĩa tình đồng đội tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; bà Nguyễn Thị Kim Loan tặng 1 nhà Nghĩa tình đồng đội tại TPHCM; mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng.

Trao tặng biểu trưng nhà Nghĩa tình đồng đội tại sự kiện

Đặc biệt, hưởng ứng Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thuỳ Trâm”, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng tượng trưng 02 tủ sách, mỗi tủ trị giá 150 triệu đồng, cho Trường nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần, TP.Thủ Đức và Trường THPT Lý Thường Kiệt (TP.HCM).

Bình luận (0)

Lên đầu trang