Tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngành giáo dục thành phố phát triển

Thứ Sáu, 17/11/2017 19:38  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 18-11, Thành ủy, UBND TP.HCM gặp gỡ nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017).

Tới dự và chủ trì buổi gặp gỡ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Lê Hồng Sơn.

Tới dự và chủ trì buổi gặp gỡ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Lê Hồng Sơn

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Lê Hồng Sơn, trong những năm qua, ngành giáo dục TP đã đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục. Cùng với tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên, ngành giáo dục TP đã đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá ở tất cả các cấp học nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo đó, năm học 2016 - 2017, toàn TP có 4.297 học sinh giỏi cấp TP, 435 học sinh đạt giải quốc gia, có 1 học sinh đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi học sinh nghiên cứu khoa học năm học 2016 -2017 có 604 đề tài tham gia, 18 đề tài được chọn thi quốc gia, tất cả đều đạt giải.

Đến nay, 24/24 quận huyện tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập bậc trung học và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2017 là 98,48% so với năm 2016 là 92,41%.

Đến nay TP đã triển khai hiệu quả Đề án phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP. Hiện nay, 90% học sinh tiểu học được học tiếng Anh từ lớp 1. Bên cạnh đó, ngành giáo dục TP cũng đã mở rộng mô hình trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập khu vực (hiện TP có 3 trường THPT thực hiện theo mô hình này và 34 trường tiểu học – THCS đang tiến hành xây dựng).

Về việc xây dựng cơ sở vật chất, ông Lê Hồng Sơn cho biết, năm học 2016 – 2017, TP đã khởi công xây dựng 78/86 dự án trường mầm non thuộc Chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường mầm non công lập trên địa bàn TP.HCM với 1.050 phòng học, tổng mức đầu tư 3.144,813 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Riêng công tác xây trường mầm non phục vụ con công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đến nay đã có 14 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư với các thầy, cô giáo tại buổi gặp gỡ

Ông Sơn nhấn mạnh, trong năm học mới 2017-2018, ngành GDĐT TP tiếp tục là đổi mới căn bản và toàn diện về chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy - học tập, phương pháp kiểm tra – đánh giá; coi trọng quản lý chất lượng giáo dục; tăng cường tổ chức cho học sinh tham gia các tiết học ngoài nhà trường nhằm gắn liền lý thuyết với thực tiễn; khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện để học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tế của cuộc sống.

Ngành giáo dục TP cũng sẽ thực hiện tốt các chính sách miễn, giảm học phí, các chính sách xã hội nhằm đảm bảo mọi học sinh có hoàn cảnh khó khăn có khả năng học tập đều được đi học; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên ngành GDĐT. Đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, ông Sơn cho biết, TP sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên TP, đảm bảo cung cấp đủ số lượng giáo viên các cấp cho ngành, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học và bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên các cấp. Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục trẻ.

Ngay sau phần báo cáo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý cũng như cách giảng dạy có hiệu quả. Đồng thời cũng mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa tới kinh phí, phương tiện… nhằm giúp ngành giáo dục TP thực hiện mục tiêu: Đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập theo hướng hiện đại, đáp ứng chuẩn giáo dục khu vực và quốc tế; phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo của người học, coi trọng thực hành, thực tế; chú trọng giáo dục lối sống, nhân cách, đạo đức, lý tưởng và truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chúc mừng các thầy, cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam đồng thời khẳng định trong những năm qua mặc dù ngân sách của TP khó khăn, song TP luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất như cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, xây dựng trường lớp, phòng học khang trang cho ngành giáo dục TP, đáp ứng tình hình thực tế hiện nay.

Tuy nhiên để đáp ứng được những mong muốn của các thầy, cô giáo như chế độ chính sách, phương tiện kỹ thuật để chuyên tâm cho công việc giảng dạy thật tốt, TP vẫn chưa thực hiện được. Trong thời gian tới, TP tiếp tục khảo sát, mở rộng thêm các trường, lớp tại các quận, huyện; sẽ đầu tư thêm các phương tiện kỹ thuật hiện đại, bên cạnh đó nâng cao trình độ chính trị; nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục trẻ…

Bình luận (0)

Lên đầu trang