Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa:

Thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn

Thứ Sáu, 25/05/2018 12:32

|

(CAO) Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết như vậy bên hành lang Quốc hội, sáng 25-5.

Theo Thượng tướng Nghĩa, dù tình hình thế giới và khu vực phức tạp, chúng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình, ổn định. Nhờ đó, vị thế, quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt. Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động biển đảo đều rất tốt, như hoạt động tuần tra chung, giao lưu của hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước.

“Độc lập, chủ quyền đã được giữ vững và quan trọng nhất là đã tạo được hòa bình để phát triển kinh tế. Chúng ta xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó giúp đất nước phát triển tốt”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Thượng tướng Nguyễn Trong Nghĩa trong một phiên thảo luận tại hội trường

Cũng theo Thượng tướng Nghĩa, hiện nay các vùng biển đảo của chúng ta, các vị trí có dân, quân trên đảo đều được củng cố. Kinh tế quốc phòng trên biển, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn. Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

“Chúng ta hiện đấu tranh bằng tất cả các giải pháp, từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân, bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông. Đây là sự thật rất rõ theo đúng quy định quốc tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ.

Ngoài việc động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển đảo bằng đưa các đoàn ra thăm, theo tướng Nghĩa, hiện các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện.

“Ở Trường Sa đã xây dựng các âu tàu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá. Đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế. Điều kiện đảm bảo khi xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển chúng ta làm ngày càng tốt hơn. Ngày hôm qua (24-5), dù đêm, nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân đưa về. Hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn”, ông Nghĩa nói thêm.

Về thông tin “tàu cá Trung Quốc đã vào đến cách vùng biển Đà Nẵng 30 hải lý” của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và trả lời báo chí. Ngư dân mình nếu qua nước bạn đánh bắt trái phép thì phải xử lý nghiêm. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của ta thì chúng ta cũng phải giáo dục, tuyên truyền và các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình”.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ ngay 22-5, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thông tin, tình hình an ninh trên biển trong những tháng đầu năm 2018 “diễn biến tương đối phức tạp”.

Theo ông Chiêm, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách Trung Quốc, ngư dân nước này đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý. “Có những lúc vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc, tuyên bố vùng biển này là của nước họ nên đã xua đuổi ngư dân Việt Nam”, ông Lê Chiêm nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong tháng 4 có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu cá Trung Quốc hoạt động tương tự như trên; có những lúc tàu ngư dân họ vào cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt. Cho rằng đây là thủ đoạn xâm lấn, tuyên truyền để thực thi đường lưỡi bò trái phép, tướng Chiêm nói: “Chúng tôi đã tổ chức vận động, kiên quyết xua đuổi các tàu thuyền nêu trên ra khỏi khu vực”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang