Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để xảy ra điểm nóng an ninh trật tự

Thứ Năm, 04/05/2017 17:21  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 4-5, phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 4-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, bên cạnh chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân thì không để điểm nóng xảy ra trên phạm vi quốc gia.

Tại phiên họp, Thủ tướng nhìn nhận “chúng ta vừa chứng kiến kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 với không khí nô nức. Chưa bao giờ số lượng khách trong nước đi du lịch, nghỉ ngơi đông như thế. Đây là tín hiệu đáng mừng. Khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng đông”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Sau khi đi dự nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trong thời gian qua như ở Bình Thuận, Trà Vinh, Thủ tướng bày tỏ, không khí đầu tư làm ăn của các địa phương, doanh nghiệp có khởi sắc. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng không tăng (mặc dù đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế bước 2 tại 14 tỉnh, thành phố); tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi; tín dụng tăng cao nhất trong 6 năm gần đây; xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh.

Vốn FDI đăng ký mới, góp cổ phần và đăng ký bổ sung tăng cao (đạt 10,6 tỷ USD, tăng 40,5%); thu ngân sách nhà nước tăng khá (tăng 17,8% so với cùng kỳ); thành lập mới doanh nghiệp đạt kết quả tích cực (gần 40.000 doanh nghiệp đăng ký mới; tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung là 825.000 tỷ đồng). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một số ngành kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, nhất là khu vực công nghiệp, lĩnh vực khai khoáng và trồng trọt, chăn nuôi. Tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trong khi đó thì giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao (siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự. “Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng cần xem xét thị trường tiêu thụ chứ không chỉ tập trung vào sản xuất.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị, bên cạnh chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân thì không để điểm nóng xảy ra trên phạm vi quốc gia. “Không thể nói là coi trọng phát triển kinh tế mà coi nhẹ an ninh trật tự xã hội được”, Thủ tướng nêu rõ.

Thời gian qua, an ninh trật tự, an toàn xã hội nói chung được giữ vững nhưng còn nảy sinh một số vụ việc như kích động giáo dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là vụ việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội)… diễn biến phức tạp. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo tóm tắt tình hình và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp đối với các ngành, các cấp, nhất là chính quyền cơ sở để Chính phủ thảo luận, thống nhất đưa vào Nghị quyết phiên họp.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang