Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thu hút đầu tư vào vùng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 12/03/2017 10:30  | Tường Vân

|

(CAO) Ngày 11-3, tại TP Buôn Ma Thuột, Ban chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4-2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì hội nghị. Tham dự còn có hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế, đại diện cho các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc Tây Nguyên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Kinh tế tiếp tục phát triển theo hướng nâng dần tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, nâng cao chất lượng sản xuất nông lâm nghiệp và đã đạt được những thành tựu to lớn. Giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 266 nghìn tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 11,33%, tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân tăng từ 53,4% lên 69,28%. Đến nay có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư 772,5 triệu USD. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến nguồn vốn đầu tư toàn xã hội vào khu vực Tây Nguyên trên 230.000 tỷ đồng.

Tuy đã có những bước phát triển nhưng Tây Nguyên vẫn còn là vùng khó khăn, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; sức cạnh tranh, thu hút đầu tư các địa phương vùng Tây Nguyên còn phụ thuộc và nhiều hạn chế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa có sự liên kết vùng và đối tác vùng chặt chẽ; môi trường đầu tư kinh doanh, việc thu hút đầu tư, nhất là đầu tư của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước còn nhiều hạn chế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Theo thượng tướng Tô Lâm, hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần này có chủ đề xuyên suốt là phát triển nhanh bền vững để ổn định vững chắc vùng Tây Nguyên. Do đó, ông mong muốn các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục mặt còn hạn chế, tìm ra những giải pháp phù hợp, có tính khả thi nhất để đánh thức, khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư vào Tây Nguyên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả thu hút đầu tư trong thời gian qua và định hướng ưu tiên thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020; giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, danh mục các dự án mời gọi đầu tư giai đoạn giai đoạn 2016-2020 của vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức trong và ngoài nước cũng đã trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về những vấn đề liên quan; ký cam kết tín dụng đầu tư giữa các tổ chức tín dụng với các địa phương, doanh nghiệp; tổ chức hội thảo về phát triển lĩnh vực, ngành hàng tại Tây Nguyên; hội thảo về phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam với thích ứng biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế...

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “mái nhà Đông Dương”, nằm trong Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng thời gian qua, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức, khiến Tây Nguyên chưa phát triển đúng tầm, doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư vào đây.

Để Tây Nguyên phát triển, trở thành vùng đất trù phú của cả nước, Thủ tướng cho rằng cần tập trung mọi nguồn lực, xã hội hóa công tác xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường hơn nữa liên kết vùng để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ nông sản và phát triển du lịch; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên tập trung thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp theo chuỗi và quan tâm khai thác các giá trị gia tăng cho sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh lớn, nhất là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với vai trò, quyền lợi của người dân…

Quang cảnh hội nghị

Bình luận (0)

Lên đầu trang