Tiếp nhận, hồi hương 103 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ Hai, 23/05/2022 15:18

|

(CAO) Theo kế hoạch, lễ an táng hài cốt 103 liệt sỹ được quy tập lần này sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.

Đây là số hài cốt liệt sỹ được Đội quy tập-Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô 2021-2022 vừa qua.

Tham dự các sự kiện nói trên có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào, ông Nguyễn Đăng Hùng; đại diện Ban Công tác đặc biệt của tỉnh Nghệ An; đại diện Ủy ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Lào và 3 tỉnh Xaysomboun, Vientiane và Xiengkhuang, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan chính quyền và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Xiengkhuang.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Nong Het, tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào ra tiễn biệt và tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam hy sinh vì nền độc lập tự do của 2 nước. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chia sẻ về kết quả công việc của đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cất bốc được 103 bộ hài cốt liệt sỹ trong mùa khô 2021-2022, vượt chỉ tiêu trên 28% so với kế hoạch đề ra, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Lào, Thiếu tướng Xitha Duangmala, khẳng định: “Điều này là nhờ sự hợp tác chặt chẽ cũng như tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của các bên trong công tác quy tập hài cốt của bộ đội tình nguyện và chuyên gia của Việt Nam hy sinh tại Lào."

Theo Thiếu tướng Xitha Duangmala, trong suốt những năm, tháng qua, Đảng, Chính phủ Lào và nhân dân Lào luôn vô cùng biết ơn bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, những người đã sang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Lào và hy sinh vì đất nước Lào và nền độc lập và tự do của hai dân tộc Lào-Việt Nam anh em.

Chính vì vậy, phía Lào luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Công tác đặc biệt cấp quốc gia của Việt Nam, cũng như với các đội tìm kiếm quy tập các tỉnh của Việt Nam, từ việc cung cấp thông tin, đến tuyên truyền rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân, kêu gọi người dân cung cấp thông tin cho các Ban Công tác đặc biệt để phối hợp với phía Việt Nam tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt bộ đội và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An khẳng định những kết quả mà đội công tác đặc biệt của Việt Nam đạt được trong thời gian qua có sự hỗ trợ rất lớn và toàn diện của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào, từ điều kiện ăn nghỉ, đi lại, an ninh, hậu cần, cho đến phương tiện thông tin truyền thông, thu thập những thông tin chứng cứ, từ đó giúp đội quy tập hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Là người có 5 năm làm công tác quy tập hài cốt liệt sỹ tại Lào, Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Đội trưởng đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, trực tiếp là Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy và chính quyền địa phương, cũng như sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền nhân dân 3 tỉnh Xiengkhuang, Vientiane và Xaysomboun trong quá trình tìm kiếm, quy tập, đã giúp đội quy tập của tỉnh Nghệ An hoàn thành vượt chỉ tiêu đã đề ra trong mùa khô 2021-2022.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho biết đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An được thành lập năm 1984, trong 38 năm qua, đội đã tìm kiếm, quy tập và đưa về Việt Nam an táng gần 13.000 hài cốt liệt sỹ, tuy nhiên, điều khiến ông trăn trở và buồn nhất là toàn bộ 103 liệt sỹ được tìm thấy và cất bốc lần này, không một liệt sỹ nào có thông tin về nhân thân.

Bất chấp những cơn mưa nặng hạt liên tục xuất hiện những ngày qua ở Xiengkhuang, từ sáng sớm 23/5, hàng trăm người dân ở huyện Nong Het (cách biên giới Việt Nam khoảng 15km) đã đổ ra hai bên đường, dâng hương, hoa và vẫy cờ để tiễn biệt, tri ân và thể hiện những tình cảm đặc biệt đối với các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại Lào.

Trong không khí đầy xúc động và thiêng liêng, ông Cuon Yatongpao, 60 tuổi, sinh ra và lớn lên tại huyện Nong Het, chia sẻ kể từ khi Việt Nam bắt đầu quy tập hài cốt liệt sỹ và đưa về nước qua cửa khẩu Nặm Cắn từ những năm 80 của thế kỷ trước, năm nào ông cũng ra chào, đón và chào tiễn biệt để thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn những anh hùng liệt sỹ Việt Nam, những người đã hy sinh vì đất nước Lào.

Theo kế hoạch, lễ an táng hài cốt 103 liệt sỹ được quy tập lần này sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Bình luận (0)

Lên đầu trang