TPHCM: Cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở

Thứ Bảy, 16/10/2021 18:00

|

(CAO) TPHCM cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở gồm: chương trình nhà lưu trú công nhân; chương trình giải toả, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch; chương trình nhà cho thuê dài hạn, đủ tiêu chuẩn với giá thuê hợp lý.

Sáng 16/10, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của TP.

Qua đó, xây dựng các giải pháp mang tính đột phá, tạo đà phát triển của TP trong thời gian tới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM sau thời gian bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Hội thảo do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chủ trì. Tham dự có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; các Phó Chủ tịch UBND TP, Thường trực HĐND TP cùng các chuyên gia, lãnh đạo, đại diện Sở, Ban, ngành, đoàn thể TP.

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Linh Nhi

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM chưa bao giờ gặp khó khăn và chịu tác động nặng nề do đại dịch COVID-19 như thời gian vừa qua.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, TP cần xây dựng các kế hoạch có lộ trình, kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Chủ tịch UBND TP, hội thảo đặt ra 3 vấn đề. Thứ nhất, tập trung đánh giá, nhận diện xu hướng, diễn biến dịch cùng những tác động tích cực, tiêu cực đối với kinh tế thế giới, cả nước và TPHCM. Thứ 2, đưa ra những phương án giúp TP giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, giữ vững vị trí trong mối tương quan giữa các thành phố trong khu vực và thế giới. Thứ 3, vạch ra kế hoạch nhằm duy trì, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

4 nội dung cần tập trung để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Tại hội thảo, các tham luận tập trung vào 4 nội dung gồm lao động, việc làm; thu nhập, chi tiêu; sức khoẻ cộng đồng; văn hoá - giáo dục, xã hội. Trong đó, nổi lên một số vấn đề lớn.

Thứ nhất là vấn đề miễn dịch cộng đồng để sống chung an toàn và bền vững với COVID-19. Điều này được đề cập, đi cùng với một số kiến nghị nhằm phục hồi kinh tế bao gồm: tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch bệnh, xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế, trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp; xây dựng mạng lưới giám sát dịch tễ, đánh giá mức độ miễn dịch của người lớn tuổi.

Thứ hai, các tham luận đề cập đến tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở, trong đó vai trò mạng lưới bác sĩ gia đình là một điển hình.

Vấn đề thứ ba với nội dung xác lập đối tượng chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho ba đối tượng gồm người trưởng thành, trẻ em và nhóm yếu thế tại TPHCM trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các tham luận đã đề xuất nghiên cứu thành lập Trung tâm phản ứng Chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch (Center for Better Mind - CBM) để chăm sóc sức khoẻ cho người dân; đề xuất mô hình tiếp cận chăm sóc sức khoẻ tâm thần theo 3 mức độ: các dịch vụ phòng ngừa phổ quát cho nhóm có nguy cơ thấp - các dịch vụ phòng ngừa mục tiêu cho nhóm nguy cơ trung bình - các dịch vụ chỉ định can thiệp chuyên sâu cho nhóm nguy cơ cao.

Ngoài ra, công tác xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động cũng được đề cập trong nội dung các tham luận. Đây được xác định là vấn đề bức thiết và cấp bách, được đặt ra hiện nay sau đại dịch.

Theo đó, TP cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở gồm: chương trình nhà lưu trú công nhân; chương trình giải toả, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch; chương trình nhà cho thuê dài hạn, đủ tiêu chuẩn với giá thuê hợp lý.

Nên dành một gói vay thông qua trái phiếu riêng cho TP.Thủ Đức

Tại hội thảo, bên cạnh phần trình bày tham luận của các chuyên gia, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ một số giải pháp về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP sau đại dịch.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định, là nơi tăng trưởng kinh tế bị thiệt hại nhiều nhất bởi đại dịch COVID-19, giải pháp khắc phục của TP không thể là giải pháp bình quân của cả nước mà phải phù hợp với sự hiện hành lớn nhất về kinh tế và con người.

Nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Linh Nhi

“Năm 2021 là một thử thách có tổn thất nhưng để lại nhiều bài học, trong đó có kinh nghiệm chống COVID-19 cùng những mô hình phát triển tốt hơn năm 2020. Trong tháng 10, TP nên tổng kết toàn diện việc phòng, chống dịch COVID-19 của 2 năm liền, 2020 và 2021. Qua đó, khẳng định thành quả đạt được, vạch ra hậu quả và những yêu cầu thực tiễn”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất.

Nguyên Bí thư Thành uỷ cho rằng, trong thời gian tới, TPHCM cần hoàn tất chính sách hỗ trợ lần 3 cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh; hỗ trợ lực lượng y tế về vật chất và tinh thần; triển khai chương trình phục hồi kinh tế, khẩn trương hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp, tập trung trong 6 tháng tới.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng, cụ thể hoá 4 chương trình phát triển và 51 chương trình cụ thể, chậm nhất tháng 3 năm sau phải trình HĐND TP thông qua; triển khai các chương trình bảo đảm quốc gia của thời kì 2021 - 2025 trong đó bổ sung vốn trái phiếu của Chính phủ hoặc của TPHCM cho cả nhiệm kì; có phương án với các quận, huyện vẫn có số lượng F0 cao; hỗ trợ người dân các tỉnh, thành quay trở lại TPHCM làm việc;…

“Trong quá trình phát triển của TP, TP.Thủ Đức là địa bàn đột phá về kinh tế tri thức nhưng hạ tầng vẫn chưa tương thích. Nên dành một gói vay thông qua trái phiếu riêng cho TP.Thủ Đức trong 5 năm để phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng kinh tế tri thức”, nguyên Bí thư Thành uỷ chia sẻ...

"Vừa thiết kế, vừa thi công"

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cảm ơn những ý kiến, tham luận tâm huyết của các chuyên gia đóng góp cho quá trình khôi phục và phát triển kinh tế của TP. Đồng thời, đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng như các Sở, ngành khẩn trương tiếp thu các ý kiến tại hội thảo để hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - Xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025.

 Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu kết luận. Ảnh: Linh Nhi

Trên tinh thần “vừa thiết kế, vừa thi công”, vừa hoàn thiện chương trình khung, vừa nghiên cứu, hoàn thiện các để án, kế hoạch để triển khai cụ thể. Đối với các vấn đề mới, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP vừa qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đã chỉ đạo, với truyền thống năng động, sáng tạo, TP sẽ tiên phong trong nghiên cứu các cơ chế, chính sách hay các đề xuất thí điểm để triển khai thực hiện.

“TP rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự các ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang