Công an TPHCM quyết liệt phòng chống tội phạm trong và sau đại dịch

Thứ Sáu, 15/10/2021 17:06

|

(CAO) Ngày 15/10/2021, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện Phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16/8/2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong sau đại dịch COVID-19”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Về phía Công an TPHCM, dự buổi làm việc có Thiếu tướng Trần Đức Tài và Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc CATP, cùng đại diện các đơn vị nghiệp vụ và Công an 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức (dự qua truyền hình trực tiếp).

Thời gian qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công an TP.HCM đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ANTT, vừa tham gia công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, lãnh đạo CATP đã triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19”. Tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Từ ngày 16/8/2021 đến ngày 10/10/2021, số vụ phạm tội về trật tự xã hội trên địa bàn TP giảm 313 vụ (tương ứng 51,5%) so với cùng kỳ năm 2020. Chủ yếu là các loại tội phạm lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để hoạt động như chống người thi hành công vụ (tăng 200%, chủ yếu là chống lại lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch với tính chất manh động, coi thường pháp luật); sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức (chủ yếu là giấy đi đường do CATP cấp, giấy công tác…) để di chuyển trong thời gian TP thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gian lận thương mại giảm sâu với 91,4%, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt là các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chính sách tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19, quản lý, cấp phát thuốc điều trị COVID-19.

Bên cạnh đó, các đối tượng phạm tội lợi dụng tình trạng khan hiếm về thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, thiết bị, vật tư y tế (khẩu trang y tế, dung dịch kháng khuẩn, đồ bảo hộ), gia tăng các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, buôn lậu các mặt hàng nói trên. Đặc biệt là hành vi làm giả một số loại thuốc có chức năng hỗ trợ điều trị COVID-19 để thu lợi bất chính.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng các phương tiện “luồng xanh” không bị kiểm tra tại các chốt kiểm soát phòng dịch bệnh COVID-19 để cất giấu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm vào TP  tiêu thụ.

Ở lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, vẫn diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm trong thời gian TP áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý là các đối tượng dùng thủ đoạn lợi dụng việc xuất, nhập khẩu hàng hóa để ngụy trang giấu ma túy trong các kiện hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài về TP.HCM rồi tiếp tục vận chuyển đi các nước, trọng điểm tại khu vực Cảng Cát Lái và Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Xuất hiện tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Tình hình tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy (chủ yếu là ma túy tổng hợp) tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (quán bar, karaoke…), căn hộ chung cư, biệt thự biệt lập, vi phạm qui định về phòng, chống dịch bệnh COVID-14 vẫn tiếp tục xảy ra. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng phương tiện vận tải “luồng xanh” để cất giấu, vận chuyển ma túy… từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ.

Đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Minh Châu ghi nhận những nỗ lực của Công an TP.HCM trong thời gian qua. Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ chiến sĩ CATP dù làm việc trong môi trường nguy hiểm, khó khăn nhưng vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu kịp thời với UBND TP phòng chống dịch bệnh đảm bảo ANTT, nhất là trong các thời gian cao điểm người dân về quê hay TP kéo dài thời gian giãn cách xã hội… Bên cạnh đó, lực lượng Công an TP.HCM đã phối hợp tốt với các ban ngành trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đảm bảo không có trường hợp nào bị đói.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, hiện TPHCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, các loại tội phạm có nguy cơ hoạt động trở lại. Do đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an TPHCM quán triệt và nghiên cứu kỹ các nội dung của Phương án 03 đến từng CBCS, để CBCS hiểu được trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới. Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Công an TPHCM cần gấp rút hoàn thành hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư theo kế hoạch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang