TPHCM: Số lượng cửa hàng xăng dầu thiếu hụt nguồn cung đã giảm

Thứ Năm, 03/11/2022 18:54

|

(CAO) Qua kiểm tra các cửa hàng thiếu xăng dầu, cơ quan chức năng xác định không có tình trạng găm hàng, các cửa hàng đã đặt hàng lượng xăng dầu còn thiếu và đang chờ xác nhận của đơn vị đầu mối cung cấp.

Chiều 3/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 2 tháng cuối năm 2022 và công tác phòng chống dịch của TP. Chánh Văn Phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Linh Nhi

Cửa hàng thiếu nợ, đơn vị đầu mối không tiếp tục cung ứng xăng

Thông tin tại họp báo, Phó Cục trưởng cục QLTT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt khẳng định, qua kiểm tra các cửa hàng thiếu xăng dầu, cơ quan chức năng xác định không có tình trạng găm hàng, các cửa hàng đã đặt hàng lượng xăng dầu còn thiếu và đang chờ xác nhận của đơn vị đầu mối cung cấp. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu xăng dầu là do cửa hàng thiếu nợ, dẫn đến đơn vị đầu mối không tiếp tục cung ứng xăng cho cửa hàng.

Phó Cục trưởng  QLTT TP Nguyễn Tiến Đạt. Ảnh: Linh Nhi

Ông Đạt cũng nói thêm, trong 3 ngày gần đây, số lượng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu hụt nguồn hàng đã giảm, cụ thể: hôm nay (03/11) có 65 cửa hàng thiếu hụt nguồn hàng, hôm qua (02/11) là 87 cửa hàng. Tình trạng thiếu xăng, dầu cục bộ xảy ra rải rác, không riêng biệt địa bàn nào. Tuy nhiên, tình trạng đảm bảo tốt hơn ở các quận trung tâm.

“Không có địa bàn nào xảy ra tình trạng trắng cây xăng phục vụ. Trên địa bàn có cây xăng dừng hoạt động nhưng vẫn có cây xăng khác gần đó đảm bảo cung ứng xăng dầu cho người dân. Không có tình trạng cạn kiệt nguồn cung gây ra xáo trộn lớn đối với TP”, ông Đạt khẳng định.

Sẽ trao đổi trực tiếp với học sinh về tin nhắn gây hiểu lầm

Liên quan đến nội dung tin nhắn được cho là phân biệt giới tính của Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT) cho biết, tin nhắn này được Hiệu trưởng gửi cho các giáo viên chủ nhiệm trong bối cảnh nhà trường mong muốn xây dựng hoạt động giáo dục, định hướng cho học sinh đồng thời hạn chế những hành động vượt quá mức tình bạn trong cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, tin nhắn này viết rất ngắn gọn, không diễn đạt đúng tình huống, hoạt động mà nhà trường đang triển khai tổ chức, dẫn đến sự hiểu lầm về việc có sự phân biệt, kỳ thị giới tính trong nhà trường.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT) thông tin tại họp báo. Ảnh: Linh Nhi

Hiệu trưởng trường này khẳng định, không có sự phân biệt, kỳ thị tại Trường THPT Dương Văn Thì. Đồng thời, rút kinh nghiệm sâu sắc về sự việc đã xảy ra, cùng với đó là cẩn trọng trong sử dụng ngôn từ và trong công tác chỉ đạo.

Ông Trọng cũng cho biết thêm, Ban Giám hiệu Trường THPT Dương Văn Thì sẽ có buổi trao đổi trực tiếp với học sinh để các em hiểu sự tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương của thầy cô đối với các em, mong muốn các em có một môi trường tốt nhất, an toàn nhất để học tập, rèn luyện và vui chơi. Nhà trường luôn bảo vệ và đồng hành cùng các em để tránh những hành vi ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển nhân cách, tâm lý, tinh thần.

Chưa ghi nhận tình trạng thiếu hụt lao động

Thông tin về tình hình lao động, việc làm trong quý 4/2022, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, theo kết quả khảo sát nhanh 234 doanh nghiệp có quy mô từ 200 lao động trở lên trên địa bàn TP, ghi nhận 109 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, 125 doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng, 8 doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, 83 doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng.

Số lao động tại khu công nghệ cao duy trì ổn định từ 51.000 – 53.000 lao động. TP chưa ghi nhận tình trạng thiếu hụt lao động ở các doanh nghiệp trong khu vực này.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: Linh Nhi

Tính từ ngày 1/1 – 1/11/2022, TP nhận được phương án sắp xếp lại lao động của 22 doanh nghiệp, trong đó có 8 doanh nghiệp nhà nước, 12 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, 8 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Tổng số lao động bị thôi việc là 1.643 người, chủ yếu thuộc lĩnh vực may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt, cắt giảm lao động của các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Lâm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm lên kế hoạch tổ chức tiếp xúc với người lao động và tổ chức công đoàn cơ sở. Từ đó, có phương án giải quyết, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với lực lượng đang bị cắt giảm.

Nghiên cứu triển khai vành đai hạn chế xe vào trung tâm để đón, trả khách 

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phan Công Bằng thông tin, Sở đã có kế hoạch lâu dài để chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc. Ảnh: Linh Nhi

Về tình trạng xe dù, bến cóc trở nên phức tạp hơn sau khi 79 tuyến xe khách di dời về Bến xe Miền Đông mới, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phan Công Bằng thông tin, Sở đã có kế hoạch lâu dài để chấn chỉnh vấn đề này. Cụ thể, chỉ đạo thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Công an tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tổ chức đón trả khách trái phép; nghiên cứu triển khai vành đai hạn chế các loại xe vào trung tâm để đón, trả khách không đúng quy định; phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành nhằm nhận diện các xe đưa đón hành khách trá hình;…

Bên cạnh đó, Sở cũng tiếp tục tạo điều kiện để các đơn vị vận tải hoạt động thuận lợi hơn tại Bến xe Miền Đông mới, tổ chức phương tiện công cộng để người dân di chuyển dễ dàng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang