Việt Nam – Cộng hòa Czech đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm

Thứ Tư, 02/11/2022 19:54

|

(CAO) Ngày 02/11/2022, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ngài Hynek Kmonicek, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Czech tại Việt Nam.

Chào mừng ngài Hynek Kmonicek sang nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm chúc ngài Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ thành công, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Cộng hòa Czech nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, trải qua hơn 72 năm vun đắp, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Cộng hòa Czech đang ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt quan hệ chính trị tốt đẹp được thể hiện bằng việc hai Bên đã trao đổi các đoàn cấp cao trong thời gian vừa qua và nhờ đó đã tạo đà phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Cộng hòa Czech đã hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người và triển khai các hoạt động bảo vệ công dân của hai nước...

Bộ trưởng Tô Lâm và Đại sứ Hynek Kmonicek

Để thúc đẩy hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai Bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp; cập nhật thông tin về tình hình tội phạm liên quan đến hai nước; chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm tổ chức đưa người di cư và nhập cư trái phép.

Đẩy mạnh hợp tác, không cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn nước này để hoạt động chống phá nước kia. Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập, du lịch của công dân hai nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và cơ quan đại diện nước này trên lãnh thổ nước kia; phối hợp đảm bảo an ninh cho các đoàn cấp cao sang thăm và làm việc.

Để góp phần hoàn thiện khung pháp lý trong hợp tác song phương, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị ngài Đại sứ trao đổi cơ quan chức năng Cộng hòa Czech nghiên cứu khả năng xúc tiến đàm phán Hiệp định về dẫn độ giữa hai nước và ký Hiệp định mới về tương trợ tư pháp về hình sự và dân sự, thay thế Hiệp định đã ký năm 1984 giữa Việt Nam và Tiệp Khắc.

Tiếp tục quan tâm hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai Bên thế mạnh như: quốc phòng, chế tạo, năng lượng, khai khoáng, y tế, nông nghiệp... nhằm phục vụ có hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững kinh tế - xã hội của mỗi nước, tận dụng cơ hội, lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, trên cương vị là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Czech tại Việt Nam, ngài Hynek Kmonicek sẽ là cầu nối để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phối hợp trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai Bên trên các lĩnh vực tiềm năng và đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác về an ninh, trật tự; kết nối các cơ quan chức năng hai nước nói chung và kết nối Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Cộng hòa Czech nói riêng, triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các văn bản được ký kết.

Đại sứ Hynek Kmonicek trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam vào thời điểm quan trọng hiện nay. Ngài Đại sứ đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Cộng hòa Czech và Việt Nam thời gian qua; cùng với đó mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Cộng hòa Czech và Bộ Công an Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Ngài Đại sứ Hynek Kmonicek khẳng định, trên cương vị công tác của mình sẽ nỗ lực hết mình thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển chặt chẽ và toàn diện hơn, trong đó có lĩnh vực đảm bảo an ninh, trật tự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang