TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Tư, 20/09/2023 22:45

|

(CAO) Sáng 20/9, TPHCM tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023) tại Nhà hát Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, nền tảng văn hóa tương đồng, đặc biệt là những giá trị của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc mà hai bên chia sẻ, chính là một trong những yếu tố gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản ngay từ rất sớm, trước khi quan hệ ngoại giao song phương chính thức được thiết lập vào ngày 21/9/1973.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ

Quan hệ với các địa phương Nhật Bản nói riêng, các đối tác Nhật Bản nói chung, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính quyền TPHCM không chỉ vì sự quan tâm, hỗ trợ chí tình mà Nhật Bản thường xuyên dành cho TP, mà còn là tình cảm, sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Thành phố đối với đất nước mặt trời mọc và quan hệ hợp tác Việt - Nhật.

“Tình cảm gắn bó đó đã và đang được vun đắp qua các hoạt động giao lưu sôi nổi và hàng loạt dự án hợp tác hiệu quả, mang lại thay đổi tích cực, to lớn cho đời sống người dân Thành phố nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội hai nước nói chung,” ông Mãi khẳng định.

Năm kỷ niệm đặc biệt này không chỉ là dịp để hai nước cùng nhau ôn lại chặng đường nửa thế kỷ cùng đồng hành đã qua, mà còn là cơ hội để làm mới những cam kết của mình, cùng nhau xác lập những mục tiêu mới, những cột mốc mới, đưa quan hệ Việt-Nhật lên tầm cao mới.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ đem lại động lực phát triển mới cho TP. Hiện TP đang khẩn trương xây dựng các kế hoạch nhằm tận dụng đòn bẩy Nghị quyết này để khơi thông và huy động các nguồn lực cho công cuộc bứt phá trên bản đồ tăng trưởng khu vực và thế giới. Trong quá trình tăng tốc phát triển, TPHCM rất mong tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, đồng hành của các đối tác Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo tặng hoa cho các nghệ sĩ và học sinh tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, đánh giá quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong suốt thời gian qua. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam đã vượt hơn 1.000 doanh nghiệp. Lĩnh vực đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản cũng có sự thay đổi thay vì chỉ tập trung vào ngành sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài thì nay được mở rộng sang cả lĩnh vực cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho thị trường nội địa Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó phần nào phản ánh đời sống xã hội trở nên sung túc hơn tại Việt Nam. Số lượng người Việt Nam sử dụng tiếng Nhật cũng tăng lên đáng kể.

Hiện nay quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển vô cùng tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao,… trên mọi cấp độ từ lãnh đạo đến cấp cơ sở.

Chủ đề của kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam là “Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới.” Nhật Bản rất mong được hợp tác với Việt Nam, trong đó có TPHCM, để phát triển hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong 50 năm tới, ông Ono Masuo khẳng định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang