Bắt 5 cán bộ lợi dụng chính sách gây thất thoát hơn 120 tỷ đồng

Thứ Ba, 25/06/2019 14:10  | Thiện Thảo

|

(CAO) Các đối tượng bị bắt để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí”.

Chiều 25-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh triển khai các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam các đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) TP.Trà Vinh, gồm: Nguyễn Văn Chiến (SN 1963, nguyên Trưởng phòng, hiện công tác tại Đảng uỷ phường 3, TP.Trà Vinh); Lê Hữu Lễ (SN 1971, nguyên Phó phòng, hiện cán bộ Sở TNMT tỉnh Trà Vinh); Lý Kiến Trung (SN 1971, nguyên Phó phòng), Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1979, chuyên viên Phòng TNMT) và Trần Thanh Sơn (SN 1974, nguyên chuyên viên phòng, hiện công tác UBND phường 9, TP.Trà Vinh) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí”.

Hiện Công an thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nhà riêng của các đối tượng trên và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Công an di lý đối tượng Lê Hữu Lễ về trại tạm giam

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, một số cán bộ tại TP.Trà Vinh đã thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước về đất đai, để cho “cò” nhà đất và một số cán bộ công chức trên địa bàn thành phố lợi dụng sơ hở trong thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách để lợi dụng chính sách, nhằm thu lợi bất chính, làm thất thu lớn nguồn ngân sách nhà nước.

Từ tháng 1-2011 đến nay, TP.Trà Vinh có 656 đối tượng chính sách xin miễn giảm tiền sử dụng (MGTSDĐ) đất với số tiền hơn 113 tỷ đồng. Qua kiểm tra gần 350 trường hợp, xác định số tiền miễn giảm không đúng gần 70 tỷ đồng.

Theo đó, kiểm tra 284/334 đối tượng chính sách phát hiện 284 đối tượng chính sách đã được hưởng chế độ chính sách như: cất nhà tình nghĩa, hỗ trợ sữa chữa nhà... không thuộc đối tượng miễn giảm nhưng được giảm đến 63 tỷ đồng; 24 đối tượng chính sách bị đưa tên vào hồ sơ MGTSDĐ hơn 6,2 tỷ đồng và 5 mẹ liệt sỹ bị trục lợi trốn thuế hơn 1,1 tỷ đồng...

Trần Thanh Sơn
Nguyễn Trọng Nghĩa
Lý Kiến Trung
Nguyễn Văn Chiến

Kết luận kiểm tra, xác định trách nhiệm ông Diệp Văn Thạnh, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh gây thất thoát với số tiền lớn.

Theo đó, từ tháng 1-2011 đến tháng 7-2014, ông Thạnh giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.Trà Vinh, đã ký 146 quyết định MGTSDĐ đất với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Qua kiểm tra 48 trường hợp thì phát hiện số tiền sai phạm gần 12 tỷ đồng.

Tháng 7-2014, ông Thạnh lên giữ chức Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh ký tiếp 5 quyết định MGTSDĐ gần 1 tỷ đồng. Sau đó, ông Thạnh ủy quyền cho ông Trần Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Trà Vinh ký 504 quyết định MGTSDĐ với số tiền hơn 94 tỷ đồng. Ông Thạnh ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Trúc Ly, Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh ký một quyết định miễn giảm với số tiền gần 68 triệu đồng.

Thanh tra đã thẩm tra, xác minh 236 trường hợp trên, phát hiện số tiền sai phạm hơn 51 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Tám lên thay làm Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh đã ủy quyền cho Phó chủ tịch ký 131 quyết định MGTSDĐ với số tiền hơn 18 tỷ đồng. Điều lưu ý, kết luận Uỷ ban kiểm tra được triển khai, ông Tám bị đề nghị kỷ luật nhưng tỉnh điều động ông này giữ chức Giám đốc Sở Công thương.

Uỷ ban kiểm tra chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh. Cơ quan điều tra xác minh hơn 700 hộ chuyển mục đích sử dụng đất xác định, các đối tượng đã câu kết với cò đất tìm những người là gia đình chính sách, mẹ liệt sỹ, sau đó để những người này đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất để không phải nộp thuế hoặc được giảm thuế theo chính sách ưu đãi của nhà nước. Trong đó có nhiều gia đình chính sách không hề biết mình bị các đối tượng lợi dụng đứng tên để chuyển mục đích sử dụng đất. Bước đầu Cơ quan công an xác định, số tiền nhà nước bị thiệt hại trong các vụ việc này là gần 120 tỷ đồng.

"Vụ án đang tiếp tục điều tra làm rõ. Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm từng cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng pháp luật", một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang