Xét nghiệm toàn TPHCM, dự báo F0 sẽ tăng, người dân cần bình tĩnh

Thứ Ba, 24/08/2021 20:05

|

(CAO) Chiều 24/8, TPHCM họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tham dự họp có các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM…

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

Tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải đã đề cập đến Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, trong đó giãn cách xã hội là yếu tố quyết định; thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt; điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu; vaccine, thuốc điều trị là chiến lược.

Trả lời câu hỏi về việc thực hiện Quyết định 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, TP để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trong đó phân bổ 130.000 tấn gạo cho 24 tỉnh, thành (TPHCM được 71.000 tấn), đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, UBND TP ban hành Kế hoạch giao cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TPHCM để triển khai tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia. Cụ thể, số lượng hàng tiếp nhận trong đợt 1 có 14.549 tấn, thời gian thực hiện là trước 6/9. Việc giao nhận này làm luôn trong cả ngày thứ bảy và Chủ nhật tại trụ sở UBND TP Thủ Đức và các quận/huyện.

Trước câu hỏi về việc TP thực hiện tập trung quản lý người ăn xin, lang thang, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, việc này nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch; đồng thời quản lý chăm sóc y tế, nuôi dưỡng người lang thang, ăn xin không có nơi lưu trú ổn định.

Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp lực lượng Công an, Quân sự, Y tế, UBND phường, xã, thị trấn sẽ kiểm tra lập hồ sơ tập trung người xin ăn, người lang thang; tổ chức test nhanh kháng nguyên cho những trường hợp này. Nếu kết quả test nhanh âm tính sẽ tiếp nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Nếu kết quả dương tính sẽ tiếp nhận vào khu cách ly điều trị.

Đối với trường hợp là người lang thang có sử dụng ma túy, nếu dương tính với SARS-CoV -2 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được chuyển Trung tâm cách ly tập trung Bình Triệu; những trường hợp có triệu chứng nặng được chuyển về Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Ngày 24/8, đã tiếp nhận 100 đối tượng và tính chung từ 11/7 đến nay tiếp nhận 205 người.

Về công tác an sinh, đồng chí Phạm Đức Hải thông tin, trong ngày đã tiếp nhận nhiều loại mặt hàng như nhu yếu phẩm, rau củ, gạo, dầu ăn, đường, nước tương… của các doanh nghiệp và các mạnh thường quân trị giá hơn 594.774.000 đồng. Đồng thời đã phân phối 100 phần quà, thông qua phản ánh Tổng đài là 55 phần quà, qua Tổng đài Mặt trận 45 phần. Các đơn vị của TP phối hợp triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ 2 triệu túi an sinh (300.000 đồng/phần) cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đến ngày 23/8, đã chuyển về quận, huyện để phân bổ đến hộ khó khăn trên 347.000 phần quà.

Sớm hoàn thành xét nghiệm 2 triệu mẫu khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam”

Thông tin về tình hình xét nghiệm, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, từ 18 giờ ngày 22 đến 18 giờ ngày 23/8 đã lấy 15.026 mẫu xét nghiệm RT-PCR (trong đó có 11.543 mẫu đơn và 3.483 mẫu gộp) với 41.981 người được lấy mẫu tại các khu cách ly, khu dân cư, khu sản xuất tập trung,... Đồng thời xét nghiệm nhanh kháng nguyên với 207.188 test.

Đối với việc tiêm vaccine, tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 23/8/2021 là 5.501.732. Trong đó có 5.291.196 mũi 1, đạt tỷ lệ 78,9% người dân (trên 18 tuổi) và 210.536 mũi 2, đạt 3,1% người dân (trên 18 tuổi).

Cũng về nội dung này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng thông tin, triển khai đợt tăng cường giãn cách xã hội là thời điểm quan trọng để tập trung xét nghiệm, nhất là các khu vực nguy cơ cao “vùng đỏ”, “vùng cam”, để bóc tách F0 khỏi cộng đồng, trên cơ sở đó tập trung cho công tác điều trị, giảm tử vong…

TP dự kiến xét nghiệm nhanh khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam” khoảng 2 triệu mẫu. Thời gian chậm nhất là ngày mai phải hoàn thành. Với số lượng mẫu lớn, TP thực hiện người dân tự test nhanh dưới sự hướng dẫn của các lực lượng liên quan. Ngoài ra đối với “vùng vàng” và “vùng xanh” thực hiện tầm soát trên địa bàn dân cư với hình thức lấy mẫu gộp.

Về việc tiêm vaccine, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh, cần tiếp tục truyền thông để người dân hiểu được vaccine tốt nhất là có sớm và tất cả vaccine đều có hiệu quả, người dân không nên lựa chọn vaccine hoặc có tâm lý chờ đợi vaccine theo cảm nhận cá nhân, tránh trường hợp chưa được tiêm vaccine mà bị nhiễm, rất đáng tiếc. Mục tiêu của TP có đủ vaccine cho người dân có yêu cầu.

Đối với công tác điều trị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, dự báo với chiến lược xét nghiệm hiện nay, thời gian tới số ca F0 phát hiện hàng ngày tăng nhanh, nhu cầu điều trị các ca bệnh sẽ tăng lên. Hiện TP đang thực hiện tháp 3 tầng điều trị F0. Ngoài mở rộng tầng 2 và tầng 3, TP mở rộng tầng 1, người F0 cách ly tại nhà và khu cách ly F0 tại quận, huyện. Nếu làm tốt tầng 1 sẽ giảm việc đưa bệnh nhân lên tầng 2 và 3, tỷ lệ tử vong sẽ giảm. TP đã triển khai nhiều mô hình, tăng cường quản lý điều trị F0 tại nhà.

Theo đồng chí Phạm Đức Hải, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xét nghiệm toàn TP, dự báo khả năng những ngày tới số ca F0 sẽ tăng. Khi số lượng F0 tăng, người dân cần hết sức bình tĩnh.

TP đang chuẩn bị 400 trạm y tế lưu động (đến ngày 23/8 đã thành lập 278 trạm) cùng với 312 trạm phường, xã, thị trấn trước đây. Như vậy, sẽ có nhiều bác sĩ chăm sóc hơn trước đây. Đồng thời TP chuẩn bị 100.000 túi thuốc gửi cho F0 tại nhà. Vừa qua, Trường Đại học Y dược phối hợp UBND Quận 10 thực hiện tư vấn, hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà với 2.200 người, kết quả 80% là tốt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang