Trưởng ban Tiếp dân TƯ: Cần sự chia sẻ, thậm chí xin người dân

Thứ Năm, 18/10/2018 15:58

|

(CAO) Như CAO đã đưa tin, sáng nay (18/10), UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức buổi tiếp đại diện 30 hộ dân ở khu 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 có nhà, đất nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng bị thu hồi sai để trao đổi, lấy ý kiến đồng thuận về việc đền bù và giải quyết khiếu nại của bà con theo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đã thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm, khuyết điểm của một số thế hệ lãnh đạo UBND TP trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Người dân Thủ Thiêm bày tỏ nguyện vọng với Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp

Ông Nguyễn Thành Phong, cho biết: Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP đã khẩn trương lập kế hoạch thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra Chính phủ, bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Dự kiến vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo UBND TP sẽ gặp gỡ người dân có nhà, đất nằm trong quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường.

Đối với ý kiến người dân cho rằng, không chỉ 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn quận 2, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh.

Là người trực tiếp nhiều năm xử lý khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết: Bây giờ dẫu sửa sai cũng không bao giờ được như cũ. Việc xử lý nặng cán bộ đến đâu, đền bù thiệt hại đến đâu cũng không thể bù đắp đủ vì thế cần sự chia sẻ của người dân, thậm chí xin người dân.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2: Sẽ phải rà soát, xác nhận lại pháp lý cho từng hộ dân theo diện nhà thuộc sở hữu tư nhân, sở hữu Nhà nước và sử dụng đất công (có hợp đồng thuê và không có hợp đồng thuê từng thời điểm).

Sau khi xác định được pháp lý sẽ đề xuất phương án hoán đổi đất sử dụng cho người có đất bị thu hồi sai theo Luật Đất đai trên cơ sở đúng diện tích người dân đang có ở vị trí di dời. Quận đã chọn được 3 vị trí di dời với diện tích 1,8 ha. Còn phần diện tích chênh lệch sẽ được thẩm định giá để hỗ trợ tiền.

Trên cơ sở đồng thuận của người dân, UBND quận 2 sẽ trình phương án cho UBND TP để trình Hội đồng nhân dân thông qua, sau đó tổ chức thực hiện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang