Việt Nam bày tỏ sự quan ngại về các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông

Thứ Bảy, 17/10/2015 16:46  | Sơn Dương

|

(CAO) Ngày 15-16/10/2015, Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nguyễn Phương Nga tham gia phiên thảo luận về đề mục "Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" do Ủy ban Pháp lý thuộc Đại Hội đồng LHQ khóa 70 tổ chức.

Đại biểu các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đều nhất trí cho rằng nguyên tắc tôn trọng pháp quyền là yếu tố cơ bản thúc đẩy quan hệ hợp tác, bình đẳng giữa các quốc gia, đảm bảo và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thịnh vượng trên thế giới.

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh trong phiên thảo luận Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn luôn ủng hộ việc thực thi pháp luật ở cấp độ quốc gia và quốc tế phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc;  Liên hợp quốc là trung tâm trong việc xây dựng và thực hiện các nguyên tắc pháp luật thông qua tiến trình xây dựng các điều ước đa phương; đồng thời nêu rõ Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Liên hợp quốc, các quốc gia thành viên và các đối tác trong cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo và thúc đẩy việc thực thi pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nguyễn Phương Nga

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây của các tranh chấp về chủ quyền biển đảo, nhất là những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đi ngược lại luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Đại diện của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển ở Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). 

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang