UBTVQH nghe báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống COVID-19

Thứ Bảy, 24/07/2021 13:24

|

(CAO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để nghe đại diện các cơ quan có liên quan báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trình bổ sung các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

Theo đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội 6 nội dung, trong đó có việc cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt…

Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Chính phủ đề xuất đã được luật quy định, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định.

Nếu luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các nghị quyết, quyết định, báo cáo Quốc hội sau. Nội dung khác quy định của luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội tiến hành họp

Sau khi nghe các đại biểu cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội liên quan đến các giải pháp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thời hạn xác định áp dụng các biện pháp trên là tới hết năm 2022.

“Đây là trình tự theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt” – Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Trước đó, tại Hội trường, với 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh chương trình Kỳ họp, theo đó bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19.

Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trong điều kiện hiện nay.

Trình Quốc hội cho áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách phòng chống dịch Covid-19
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang