Xin lỗi "nữ hoàng lục bình" bị oan sai

Thứ Ba, 28/05/2019 15:24

|

Ngày 28-5, tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai với bà Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm (nay là Giám đốc) Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích.

Buổi xin lỗi, cải chính được tiến hành công khai trước hàng trăm thành viên Hợp tác xã, đại diện lãnh đạo các Ban, ngành địa phương. Trước đó, vào tháng 7/2018, bà Huỳnh Ngọc Bích đã nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Tháng 5/2010, bà Bích bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi “Tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng.

Bà Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm (nay là Giám đốc) HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích chấp nhận lời xin lỗi của của VKS

Trước đó, Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi và 6 người khác về hành vi “tham ô tài sản”, gồm Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích và ông Là làm Chủ nhiệm 2 Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình.

Trong quá trình thực hiện các đề án khuyến công, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Trung và Vương bị cáo buộc “thông đồng” với các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu đồng, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Sau nhiều năm điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác...

Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng. Đây là vụ được cho là “kỳ án” ở Sóc Trăng. Được khởi tố năm 2009, đến ngày 26/05/2010 mới khởi tố bị can Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm Hợp tác xã Ngọc Bích.

Sau gần 9 năm ròng với 3 lần xét xử sơ thẩm qua 24 phiên tòa, mỗi phiên từ 3 – 5 ngày và 2 lần xét xử phúc thẩm với 4 phiên. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28/5/2018, Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm nên ngày 3/7/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích.

Thời “hoàng kim” của Hợp tác xã Ngọc Bích do bà Huỳnh Ngọc Bích làm chủ nhiệm (nay là Giám đốc Hợp tác xã) được biết đến với biệt danh “Nữ hoàng lục bình”. Khởi nghiệp từ tay trắng, bà Bích đã lập ra Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ, chuyên chế biến, sản xuất các loại giỏ, đồ gia dụng từ cây lục bình để xuất khẩu, giải quyết có thời điểm tới 8.000 lao động nông thôn ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu lao động là người dân tộc Khmer.

Sau khi bà Bích rơi vào vòng “lao lý”, hợp tác xã chỉ hoạt động cầm chừng, nhiều thành viên bỏ hợp tác xã đi làm ăn xa.

Tại buổi xin lỗi công khai của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, bà Huỳnh Ngọc Bích đã chấp nhận lời xin lỗi nhưng theo bà, những cán bộ, Kiểm sát viên làm sai cần được xử lý nghiêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang