Vụ 9 người Việt trốn ở lại Hàn Quốc: Xử nghiêm nếu phát hiện cán bộ sai phạm

Thứ Năm, 26/09/2019 13:40

|

(CAO) Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT)  hôm nay (26-9) ra thông cáo cho biết, sau vụ 9 người Việt Nam đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội trốn ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, cơ quan này đã nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Theo khẳng định của Bộ KHĐT, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Được giao là đầu mối tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài suốt 30 năm qua, Bộ KHĐT cho biết, việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp luôn được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến.

Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại.

“Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KHĐT bàn giao cho các cơ quan chức năng” – thông cáo cho biết.

Ngoài việc thừa nhận đây là sự việc “phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ KHĐT thông tin, ngay sau khi phát hiện sự cố, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

“Bộ KHĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật” – thông cáo nêu rõ.

Cùng với đó, Bộ KHĐT cam kết sẽ “không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo” và “siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang