Mang Tết về vùng thượng nguồn Cà Roòng ở Bố Trạch, Quảng Bình

Thứ Tư, 31/01/2024 11:37

|

(CATP) Tiếp tục Chương trình "Xuân yêu thương" năm 2024, những ngày qua, Chuyên đề Công an TPHCM đã mang quà Tết đến với đồng bào nghèo ở các vùng quê của "khúc ruột miền Trung" Quảng Bình.

Chiều 30/01/2024, Đoàn công tác của Chuyên đề Công an TPHCM cùng đại diện của các Mạnh thường quân đã vượt hơn 100km từ TP.Đồng Hới vào vùng Cà Roòng (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), vùng đất nằm lọt thỏm giữa Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người Ca Doong. Để đến được đây, từ cửa rừng Di sản Phong Nha đi vào, cung đường 20 Quyết Thắng (còn gọi là đường Trường Sơn nhánh Tây) dài hơn 70km ngoằn ngoèo, cheo leo lượn quanh những mỏm đá vôi xưa từng là chứng tích của lòng dũng cảm, sự hy sinh vĩ đại của bao thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước.

Đi gần hết cung đường Quyết Thắng, những bản làng của người Ca Doong hiện ra trước mắt thật yên bình, giản dị. Gần 100% dân số của 18 thôn bản ở Thượng Trạch đều là người Ca Doong vẫn sống dựa vào nương rẫy, chăn nuôi nhỏ, trồng trọt, săn bắt, hái lượm. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trường Chinh cho biết, đa số vẫn thuộc diện hộ nghèo. Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động đã có một số hộ ở các bản gần "trung tâm" xã biết làm kinh tế chăn nuôi gà, heo, bò.

Chị Vy và chị Hà, nhà hảo tâm không ngại đường rừng trắc trở vào tận bản làng trao quà Tết cho đồng bào tuổi tại Quảng Tân, thị xã Ba Đồn

Chúng tôi vui mừng vì có vài hộ đã gầy được đàn bò hơn chục con. Bà con bắt đầu biết "noi gương" các hộ này để làm theo. Đoàn công tác cũng trực tiếp đến tận bản Bụt trao tận tay đại diện của 49 hộ trong bản mỗi hộ một phần quà Tết (trị giá 300 ngàn đồng). Ngoài ra, đoàn cũng đã trao 151 phần quà cho các hộ đồng bào tại các bản Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, bản Nịu, bản Cốc. Tổng số quà hỗ trợ bà con trị giá 600 triệu đồng do doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị C-Holdings, tài trợ.

Đại diện đoàn công tác đến thăm cụ ông 100

Cùng với Tân Trạch, Thượng Trạch là một trong hai xã đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có cuộc sống đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình và cả nước, vì thế hơn 10 năm qua, Thành ủy, UBND TPHCM đã có nhiều chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa cho 2 địa phương và người dân. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên của Báo Công an TPHCM (nay là Chuyên đề Công an TPHCM) liên tục hỗ trợ đồng bào 2 xã gạo, áo quần, giày dép, sách vở, nồi niêu để nấu ăn và gần như sau mỗi đợt lụt bão tàn phá nơi đây hay dịp lễ, Tết đều có đại diện của Báo Công an TPHCM đến với bà con để góp phần hỗ trợ nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho người dân địa phương.

Trước đó, ngày 29/01 đoàn đã đến thăm và trao 10 phần quà Tết (mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng) cho những người lớn tuổi, ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn ở thôn 7, xã Cự Nẫm (Bố Trạch, Quảng Bình); gửi 10 phần quà cho bà con thôn Bàu Sỏi (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình); thăm hỏi, tặng 10 phần quà cho các cụ già ở xã Quảng Tân (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình).

Bình luận (0)

Lên đầu trang