Bắt kẻ chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook, lừa đảo 10 tỷ đồng

Thứ Tư, 05/01/2022 15:42

|

(CAO) Ngày 5/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột phá thành công chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng là Phạm Vũ Quang Trường (20 tuổi, trú thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang).

Đối tượng Phạm Vũ Quang Trường

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của chị K. D. Q (27 tuổi, trú huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) với nội dung: sáng 30/10/2021, chị nhận được tin nhắn mượn tiền từ tài khoản Facebook của 1 người quen.

Do trước đó đã chuyển tiền qua lại với người thân này nhiều lần nên chị đã 3 lần chuyển khoản với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Khi chuyển tiền xong, chị Q. liên lạc với người quen thì mới biết bị lừa.

3 số tài khoản đối tượng Trường dùng để lừa gửi tiền vào.

Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác lập chuyên án, phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột vào cuộc điều tra.

Sau 2 tháng tích cực điều tra, lực lượng Công an đã làm rõ và bắt giữ được đối tượng Phạm Vũ Quang Trường, di lý về Công an TP Buôn Ma Thuột để xử lý.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Trường khai nhận, thường xuyên lên mạng Internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như: quảng cáo bán hàng, hỗ trợ tăng like, follow, comment, lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí.

Thời gian đầu, Trường hỗ trợ cho khách để lấy uy tín. Sau đó, đối tượng dần dần lấy các thông tin cá nhân rồi vào Facebook họ kiểm tra phần tin nhắn, nếu thấy tin nhắn nào có giao dịch tiền bạc thì sẽ nhắn tin hỏi mượn. Trường đã lấy 1 địa chỉ ở Canada để làm địa chỉ truy cập vào các trang web nên việc xác định chỗ ở của đối tượng rất khó khăn...

Khám xét nơi ở của Trường, công an đã thu giữ hơn 600 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 3 máy tính, 9 thẻ ATM cùng nhiều tang vật có liên quan. Bước đầu, công an đã làm rõ đối tượng Trường đã chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.

Đối tượng cùng tang vật tại cơ quan công an

Hiện vụ án đang được công an tiếp tục điều tra mở rộng. Công an TP Buôn Ma Thuột thông báo cho những ai bị lừa gửi tiền vào 3 số tài khoản trên thì liên hệ để được giải quyết.

Kết quả khám phá thành công chuyên án là một thành tích xuất sắc của phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Ma Thuột trong đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bình luận (0)

Lên đầu trang