Khởi tố nhóm đối tượng câu kết chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội

Chủ Nhật, 24/05/2020 21:33  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 24-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can Trần Thị Thanh Lan (SN 1987, trú phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), nhân viên Công ty Samil và 7 đối tượng gồm: Lê Thị Linh, Bùi Thị Huế, Vương Thị Dung, Đoàn Ngọc Hà, Nguyễn Thị Thanh, Tăng Thị Hương và Nguyễn Thị Phương. Số tiền thiệt hại trong vụ việc tính đến thời điểm hiện tại lên đến hàng trăm triệu đồng...

Trần Thị Thanh Lan

Công ty Samil (trước đây là Công ty TNHH Sellar Việt Nam) được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp; đăng ký thay đổi lần 2 vào năm 2018. Công ty có 100% vốn nước ngoài và do người Hàn Quốc lãnh đạo, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh...

Theo cơ quan điều tra, Trần Thị Thanh Lan vào làm việc tại Công ty Samil từ tháng 9-2009, đến ngày 28-2-2019 Công ty Samil chấm dứt hợp đồng lao động. Trong thời gian làm việc tại công ty, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công phụ trách mảng bảo hiểm, thanh toán các chế độ bảo hiểm cho người lao động, Lan cùng đồng phạm thông đồng với hàng chục người lao động đã nghỉ làm việc; người lao động không làm việc tại công ty, lập danh sách báo tăng, giảm cho người lao động thực tế không làm việc của công ty được tham gia bảo hiểm xã hội... để đủ điều kiện thanh toán bảo hiểm.

Thời gian thực hiện công việc được phân công, Lan biết được trình tự thủ tục tham gia bảo hiểm, thanh toán các chế độ bảo hiểm. Vì thế, trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 1-2016, Lan trao đổi, thỏa thuận và nhận tiền của hàng chục người lao động đã nghỉ làm việc, không làm việc tại Công ty Samil. Sau đó, lập danh sách báo tăng số lao động được tham gia bảo hiểm với BHXH tỉnh Hải Dương thông qua Công ty Samil để những người này đủ điều kiện được thanh toán tiền bảo hiểm chế độ thai sản sau khi sinh con.

Cũng theo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương, hiện đơn vị đã làm rõ 6 người lao động đã nghỉ làm việc tại Công ty Samil nhưng vẫn được tham gia bảo hiểm, gồm các chị: Lương Thị Nhị (trú tỉnh Bắc Giang), Phạm Thị Quyên, Ngân Thị Tám, Tăng Thị Hương (đều SN 1993), Phạm Thị Dung, Nguyễn Thị Phương (SN 1987, cùng trú tại Hải Dương).

Các trường hợp trên đã ký hợp đồng lao động làm việc tại Công ty Samil. Trong thời gian làm việc, các trường hợp trên có đăng ký tham gia đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN) với BHXH tỉnh Hải Dương thông qua Công ty Samil. Trong đó, chị Quyên tham gia từ tháng 11-2005; Nhị tham gia từ tháng 10-2010; Tám tham gia từ tháng 12-2011; Dung tham gia từ tháng 12-2010; Hương tham gia từ tháng 3-2013...

Hàng tháng, Công ty Samil khấu trừ vào tiền lương, tiền công của các chị Quyên, Nhị, Tám, Dung, Hương, Phương được hưởng để chuyển đóng tiền bảo hiểm cho BHXH tỉnh Hải Dương theo tỷ lệ % tiền bảo hiểm mà người lao động phải đóng.

Sau đó, do các chị Quyên, Nhị, Tám, Dung, Hương, Phương có thai và không đủ sức khỏe để tiếp tục đi làm tại Công ty Samil nên đã tự ý nghỉ việc tại Công ty Samil (không có đơn xin nghỉ việc). Sau khi những người lao động có tên nêu trên tự ý nghỉ việc thì Lan lập danh sách báo giảm tham gia bảo hiểm cho những người nêu trên.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương còn làm rõ một số trường hợp không làm việc tại Công ty Samil nhưng vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm. Những người lao động đưa cho Lan với tổng số tiền là 69.800.000 đồng để nhờ đóng hộ tiền bảo hiểm là khoản tiền công, tiền thù lao hoa hồng mà người lao động phải đưa cho Lan trong việc Lan giúp họ được tham gia bảo hiểm thông qua Công ty Samil để đủ điều kiện thanh toán tiền bảo hiểm chế độ thai sản.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định, Lan đã tham gia chiếm đoạt của một số người lao động với số tiền lên tới hơn 150 triệu đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang